สูตรบำรุงผิว


มือใหม่กรุณาอ่านที่นี่ - กรุณาอ่านก่อนตั้งคำถาม

pH ที่เหมาะสมกับผิว เหมาะกับส่วนผสม และวิธีการปรับ

สูตร anti-aging cream, eye-cream, whitening serum, body lotion, makeup remover, อื่นๆ มาแบ่งปันกันนะคะ

pH ที่เหมาะสมกับผิว เหมาะกับส่วนผสม และวิธีการปรับ

โพสต์โดย cosmeceutical7 » เสาร์ มี.ค. 29, 2014 10:04 pm

มีคนถามพอดี เกี่ยวกับเรื่องต่างๆของค่า pH โดยมีประเด็นดังนี้

1. pH ที่เหมาะสมกับผิว อยู่ที่เท่าไหร่

5-6 ค่ะ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 5.5 แต่ผิวของแต่ละคนแตกต่างกันจริงๆนะ อย่าที่บอกเสมอๆ ผิวบางคนก็กรดมากหน่อย ผิวบางคนก็กรดน้อยหน่อย ยิ่งเชื้อชาติที่ต่างกัน pH ยิ่งแตกต่างกัน เพราะฉะนั้น ไม่มีจุดไหนที่ดีที่สุด (เหมือนส่วนผสมต่างๆของเครื่องสำอาง ที่จะบอกเสมอว่า แต่ละตัว เหมาะกับผิวแต่ละคนแตกต่างกัน ไม่ใช่ว่าตัวนี้ใช้ดี แล้วจะใช้ดีกับเพื่อนเรา) เวลาผสม ให้คิดง่ายๆเลยว่า ตราบใดที่อยู่ในช่วง 4-7 เนี่ย เยี่ยมแล้วค่ะ อย่าให้ออกไปจากนี้มาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ได้เสมอ อย่างสบู่ก้อนที่เราฟอกตัวทุกวัน ก็เป็นด่างระดับ 8-9 (เพราะจะสามารถละลายไขมันที่เกาะผิวเราได้ดี ฟอกปุ๊ปรู้สึกสะอาดปั๊ป) ถ้าเป็นกรดมากๆ ระดับ 3-3.5 ก็จะเหมาะกับส่วนผสมบางตัว เช่น กลุ่มผลัดเซลล์ผิว (AHA/BHA) ที่จะทำงานได้ดีในช่วงนั้น รวมถึง Vitamin C ที่จะมีความเสถียรดี ในช่วง pH 3-3.5

2.pH ที่เหมาะกับส่วนผสม อยู่ที่เท่าไหร่

มันขึ้นอยู่กับส่วนผสมค่ะ แต่ละตัวแตกต่างกันมาก มีทั้งต้องกลางๆ ประมาณ 6.5-7 และทั้งเป็นกรดหน่อย 3-3.5 ปัญหาต่อมาคือ แล้วสูตรของเราเนี่ย สุดท้ายควรให้ pH อยู่ที่เท่าไหร่ คำตอบคืออยู่ในช่วงที่ส่วนผสมทุกตัวรับได้ และเหมาะกับผิวเรา สมมุติส่วนผสม A เหมาะกับ pH 4-5 ส่วนผสม B เหมาะกับ pH 5-7 สูตรเราต้องพยายามปรับให้ pH ในที่ประมาณ 5 เพื่อให้ทั้งส่วนผสม A และ B อยู่ได้ ที่สำคัญคือ pH 5 เหมาะกับผิวเราหรือไม่ ซึ่งคำตอบคือ เหมาะ เพราะฉะนั้น OK หลังจากเข้าใจตรงนี้ ก็สามารถแปลความได้ว่า ถ้าส่วนผสมที่เหมาะกับ pH คนละช่วง เช่น A เหมาะกับ 3-4 B เหมาะกับ 6-7 เพราะฉะนั้น ส่วนผสม 2 ตัวนี้ เข้ากันไม่ได้ค่ะ ต้องแยกสูตรกัน

3.วิธีการปรับค่า pH

การปรับ pH ให้ลดลง ใช้กรดต่างๆ (ไม่ได้มีกำหนดตายตัวว่ากรดตัวไหนดี แต่เราก็มักจะเลือกกรด ชนิดที่มีราคาถูก และไม่ไปข้องเกี่ยวกับการทำงานอื่นๆของเครื่องสำอาง คือเน้นๆว่าแค่ปรับ pH ไม่ได้ทำหน้าที่อื่นด้วย) ตัวอย่างเช่น Citric Acid, Lactic Acid

Lactic Acid จะนำมาใช้ก็ต่อเมื่อ สูตรเราต้องการให้สามารถผลัดเซลล์ผิวได้ด้วย เพราะ Lactic Acid มีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิวด้วย ไม่เช่นนั้น ก็มักจะเลือกใช้ Citric Acid เสมอ เพราะเน้นปรับ pH อย่างเดียว ไม่ยุ่งเกี่ยวอย่างอื่น

หากเป็นการปรับ pH ให้สูงขึ้น ก็ต้องใช้ด่าง ตัวที่นิยมคือ Triethanolamine (TEA)

ข้อสำคัญเวลาปรับคือ ให้ทดลองดูก่อนว่าสูตรเรามีความอ่อนไหวกับ pH มากแค่ไหน ให้ใส่กรดหรือด่างเข้าไปในปริมาณที่น้อยมากๆ (ถ้าสูตรไม่เกิน 100กรัม เรียกได้ว่า เติม citric acid ให้นับเป็นเกล็ดเลย ให้ใส่1-2เกล็ด เท่านั้น ถ้าเป็น Triethanolamine ก็ใส่เป็นหยดเลย) เพราะ pH อาจจะเปลี่ยนเร็วมาก หรือเปลี่ยนช้ามาก ทดลองดูก่อน ถ้าเปลี่ยนเร็ว ก็อาจจะเพิ่มเติมอีกนิดๆหน่อยๆก็เสร็จแล้ว แต่ถ้าเปลี่ยนช้า ก็อาจจะต้องใส่อีกเยอะ (คำว่าเยอะ หมายถึง อาจจะสูงถึง 1% ของสูตร) เพราะฉะนั้นให้ใจเย็นมากๆเวลาปรับค่ะ ถ้าใส่กรดมากไป pH ลดต่ำไป ก็สามารถเติมด่าง เข้าไปปรับขึ้นมาได้ ไม่มีปัญหาอะไร ปัญหาอย่างเดียวคือเสียเวลา


ลองดูนะคะ

C7 8-)
ข้อความหรือคำตอบนี้ได้รับคำขอบคุณจาก: socutegirl61wp_praneebenyato2nid.544595kengkungskk4shop
คลิ๊กที่นี่เพื่อแลกคะแนน จากคำขอบคุณที่ได้รับจากสมาชิกท่านอื่นๆ
cosmeceutical7
 
โพสต์: 2882 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มี.ค. 13, 2012 1:50 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 57 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: pH ที่เหมาะสมกับผิว เหมาะกับส่วนผสม และวิธีการปรับ

โพสต์โดย sirirak.fern » ศุกร์ พ.ค. 09, 2014 3:25 pm

พอดีเป็นมือใหม่อยากเริ่มต้นทำค่ะ อยากสอบถามค่ะ ว่าค่า pH จำเป็นไหมค่ะว่าเราต้องมีค่าวัดตลอดถ้าเราจะทำครีมต่างๆ และเวลาวัดๆอย่างไร
sirirak.fern
 
โพสต์: 3 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. พ.ค. 08, 2014 4:44 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 0 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: pH ที่เหมาะสมกับผิว เหมาะกับส่วนผสม และวิธีการปรับ

โพสต์โดย cosmeceutical7 » อาทิตย์ พ.ค. 11, 2014 12:16 pm

เขียนเพิ่มให้คะ

4. วิธีการวัดค่า pH วัดยังไง วัดตอนไหน?

โดยปกติเรามีอุปกรณ์ที่สามารถวัดได้คือ pH Meter กับ กระดาษ pH tester (ที่เค้าเรียกว่ากระดาษลิตมัส)

ข้อดีของ pH meter คือ วัดได้เรื่อยๆวัดซ้ำๆได้ และคอยดูการเปลี่ยนแปลงของ pH หลังจากที่เราเติมสารต่างๆได้ และให้ตัวเลขที่ละเอียดกว่า ข้อเสียคือ ราคาแพงกว่ากระดาษ pH tester และทุกๆครั้งที่ใช้เสร็จก็ต้องทำความสะอาด

ข้อดีของ กระดาษ pH paper คือ ถูก ใช้และทิ้งไม่ต้องล้าง

ถ้าเทียบความแม่นยำ จริงๆก็แม่นไม่ต่างกัน แต่ pH meter จะให้ความละเอียดมากกว่า สมมุติว่า pH ที่จะวัดได้คือ 4.5 ถ้าเป็น meter ก็แสดง 4.5เลย แต่ถ้าเป็นกระดาษ pH paper ก็จะเห็นเป็นสีที่อยู่ระหว่าง สีของ 4 และสีของ 5 (ซึ่งก็ต้องเดากันว่า มันประมาณไหน) แต่ถามว่า การผสมเครื่องสำอาง มีความจำเป็นมั๊ยที่ต้องวัดแล้วได้ตัวเลขแม่นยำ สำหรับผิวเราเนี่ย 4.5 หรือ 4.9 หรือ 4.1 มันแทบไม่ได้แตกต่างกันเลย เพราะฉะนั้นไม่มีความจำเป็นต้องได้ตัวเลขเป๊ะขนาดนั้น (ยกเว้นบางสูตรจริงๆที่จำเป็นต้องปรับให้ pH อยู่ในช่วงเฉพาะเจาะจง เพราะมีส่วนผสมบางตัวที่จะอ่อนไหวกับค่า pH มาก ถ้าค่า pH อยู่นอกเหนือจากที่ผู้ผลิตบอกไว้ จะทำให้ส่วนผสมตัวไหนเสื่อมคุณภาพเร็วขึ้น)

คราวนี้เริ่มวิธีการวัด

อย่างแรกเลย เราต้องเข้าใจก่อนว่า ของเหลวที่เป็น"น้ำ" เท่านั้น ที่มี pH ของเหลวชนิดอื่นเช่น น้ำมัน หรือ glycol (เป็นของเหลวที่ได้จากปิโตรเคมี) หรือ ซิลิโคน oil (เช่น cyclomethicone, dimethicone) ไม่มี pH เพราะฉะนั้น เวลาเราจะวัด เราวัดเฉพาะส่วนของน้ำ และส่วนของน้ำที่วัดง่ายที่สุดคือ ส่วนของน้ำที่ยังเหลวอยู่ ไม่ใช่กลายเป็นเนื้อเจลแล้ว

สมมุติสูตรนะค่ะ เรากำลังทำครีม โดยมีส่วนผสมดังนี้

ส่วนของน้ำ
น้ำ
สารA (ซึ่งละลายในน้ำ)
สารB (ซึ่งละลายในน้ำ)
ส่วนของน้ำมัน
น้ำมัน
สารC (ซึ่งละลายในน้ำมัน)
สารประสานน้ำ+น้ำมัน (cream maker)

ขั้นตอนที่เราจะผสมก็ ผสมส่วนน้ำเข้าร่วมกันจนสารA,B (ไม่ว่าจะเป็นของเหลวหรือผง) ละลายสมบูรณ์ในน้ำ และผสมส่วนของน้ำมันรวมกัน

เราจะวัด pH ในส่วนของน้ำ แค่นั้นก็เพียงพอ เพราะส่วนของน้ำมันจะไม่ไปกระทบค่า pH ของส่วนของน้ำ (เพราะน้ำมันไม่มี pH)

หลังจากเราวัด pH ส่วนของน้ำเสร็จ (+อาจจะปรับให้ได้ตามที่ต้องการด้วยกรดหรือด่าง) แล้วจึงดำเนินขั้นตอนต่อไปคือการรวมกันเพื่อสร้างครีม

ลองดูตัวอย่างใหม่ ถ้าสูตรเป็น water-based gel (เจลน้ำ) ทำยังไง

วิธีคิดไม่แตกต่าง คือเราผสมส่วนผสมเข้ากันทั้งหมด (ในเมื่อทุกตัวอยู่ในส่วนของน้ำ) แล้วค่อยวัด pH แต่แต่แต่!!! อย่าพึ่งสร้างเนื้อเจล เพราะถ้าเราสร้างเนื้อเจลแล้ว การวัดจะทำได้ยากขึ้น เพราะมันหนืดๆ โดยปกติแล้ว สารสร้างเนื้อเจลมีผลต่อ pH น้อยมาก เพราะฉะนั้น ก็วัดก่อน แล้วปรับจนได้จุดที่พอใจ แล้วค่อยสร้างเนื้อเจลค่ะ

C7 8-)
ข้อความหรือคำตอบนี้ได้รับคำขอบคุณจาก: siiziiemesocutegirl61benyato2nid.544595
คลิ๊กที่นี่เพื่อแลกคะแนน จากคำขอบคุณที่ได้รับจากสมาชิกท่านอื่นๆ
cosmeceutical7
 
โพสต์: 2882 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มี.ค. 13, 2012 1:50 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 57 ครั้ง
จำนวนสูตร:


ย้อนกลับไปยัง สูตรบำรุงผิว

X