สูตรบำรุงผิว


มือใหม่กรุณาอ่านที่นี่ - กรุณาอ่านก่อนตั้งคำถาม

สูตรน้ำยาล้างหน้า อ่อนโยนที่สุด สำหรับผิวแพ้ง่าย

สูตร anti-aging cream, eye-cream, whitening serum, body lotion, makeup remover, อื่นๆ มาแบ่งปันกันนะคะ

สูตรน้ำยาล้างหน้า อ่อนโยนที่สุด สำหรับผิวแพ้ง่าย

โพสต์โดย staff » อังคาร ธ.ค. 18, 2012 10:29 am

วิธีผสมน้ำยาล้างหน้าแบบอ่อนโยนที่สุด

ก่อนเริ่มการผสม ต้องอธิบายให้สมาชิกเข้าใจถึงส่วนสำคัญที่สุด (หรือ active ingredient) สำหรับน้ำยาล้างหน้าก่อนนะคะ

น้ำยาล้างหน้า ส่วนสำคัญมีส่วนเดียวคะ คือ Surfactant หรือสารลดแรงตึงผิว ชื่อฟังดูยาก แต่ไม่มีอะไร นอกจากเป็นสารที่ทำหน้าที่จับน้ำกับน้ำมันเข้าด้วย กัน เวลาเราล้างหน้า เราต้องการล้างทั้ง สิ่งสกปรกที่เป็นน้ำมันและน้ำออก เพราะฉะนั้น สารลดแรงตึงผิว (หรือเรียกเป็น สารซักล้าง หรือสารซักฟอกแทนก็ ได้คะ) ก็ทำหน้าที่ไปจับน้ำกับน้ำมันที่ เกาะอยู่บนใบหน้า ตามรูขุมขนเราออกมา

สารลดแรงตึงผิวมีหลากหลายชนิด บางชนิดทำสารซักฟอกที่มีความรุนแรงสูง สามารถเอาไว้ซัก(ล้าง)ถนนได้ เบาลงมา หน่อยก็ล้างจาน เบามากที่สุดก็สระผม ล้างหน้าค่ะ บางชนิดมีความอ่อนโยนสูง เอาไปล้างถนนก็ไม่สะอาด ต้องใช้ล้างผิวอย่างเดียว บางชนิดมีฟองเยอะ บางชนิดไม่มีฟอง (คุ้นๆไหมค่ะ ที่โฆษณาว่า โฟมไม่มีฟอง อ่อนโยนต่อผิว) บางชนิดเอาไว้ผสมในครีมนวดผม เพราะมีประจุที่สามารถเกาะอยู่บนเส้นผม ให้เรารู้สึกว่าผมนุ่มได้

สารลดแรงตึงผิวแบ่งได้เป็นกลุ่มหลักๆดังนี้ค่ะ

Anionics (หรือประจุลบ) เป็นสารซักฟอกที่มีกำลังสูงกว่ากลุ่มอื่น มีฤทธิ์สร้างโฟมหรือฟองได้มากกว่ากลุ่มอื่น ผลิตภัณฑ์ที่ต้องการฟองหรือโฟมเยอะๆ มักจะต้องใช้กลุ่มนี้เป็นสารซักฟอก

ตัวอย่างของสารในกลุ่มนี้ได้แก่ Sodium Lauryl Sulphate (SLS), Ammonium Lauryl Sulphate ถ้าใครเคยได้ยินว่า แชมพูจะโฆษณาว่า No-SLS ก็เป็นเพราะว่า สารซักฟอกกลุ่มนี้มีกำลังแรงสูง ซึ่งบางคนที่แพ้ง่ายมักจะไม่สามารถทนทานได้ และเกิดอาการระคายเคืองในที่สุด (ซึ่งในกรณีนี้เรากำลังจะผสม น้ำยาล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย เพราะฉะนั้นกลุ่มนี้ไม่เหมาะกับเรา) อย่างไรก็ตาม กลุ่มนี้ก็ยังเป็นที่นิยมมากอยู่ เนื่องจากมีราคาที่ถูกมากๆ และใช้นิดเดียวก็มีกำลังมากมายแล้ว

Amphoteric (หรือ บวก หรือ ลบ ก็ได้ แล้วแต่สภาพแวดล้อม) เป็นสารซักฟอกที่เหมาะสำหรับผสมร่วมกับสารซักฟอกตัวอื่น เช่นหากผสมร่วมกับกลุ่ม

Anionics ก็จะไปจับตัวกับ สารซักฟอกกลุ่มนั้น และทำให้สารซักฟอกกลุ่ม Anionics ที่มีโอกาสระคายเคืองผิวได้มากกว่ากลุ่มอื่น ให้มีความอ่อนโยนต่อผิวมากขึ้น สารในกลุ่มนี้ที่นิยมใช้มากที่สุดคือ Cocamidopropyl betaine (Coco Betaine) ลองสังเกตุดูว่า แชมพู หรือน้ำยาล้างหน้า ที่เน้นความอ่อนโยน มักจะผสมตัวนี้ด้วยคะ เพราะเวลาอยู่ร่วมกับกลุ่ม Anionics เช่น SLS จะไปจับกับ SLS ทำให้ SLS ที่มีแรงสูง มีความอ่อนโยนขึ้น (ในขณะที่ยังมีฟองเยอะให้คนใช้รู้สึกดี เพราะคนใช้ส่วนใหญ่ติดฟอง)

Cationic (หรือประจุบวก) เป็นสารลดแรงตึงผิวที่มีลักษณะเกาะอยู่บนผมของเราได้ เนื่องจากมีประจุเป็นบวก (ในขณะที่ผมของเราจะมีประจุลบ พอเจอกันก็จะเกาะกันไว้) ปกติสารลดแรงตึงผิวกลุ่มนี้จะไม่ทำหน้าที่เป็นสารซักฟอก (เพราะสารซักฟอกต้องมีลักษณะดันตัวเองออกจากผม แทนที่จะเกาะไว้) แต่จะใช้ในครีมนวดผม รวมถึงเป็นสารประสาน (emulsifier) ทำหน้าที่ประสานน้ำกับน้ำมัน อีกทั้งยังสามารถช่วยให้ผลิตภัณฑ์ที่เราปรุง เกาะอยู่บนผิวหรือผม ได้ดี เพราะมีประจุลบอยู่ ตัวอย่างของสารกลุ่มนี้เช่น Cetrimonium Chloride (CETAC) ที่ผสมในครีมนวดส่วนใหญ่ เพื่อเกาะผม ให้ผมนุ่มมีน้ำหนัก

Non-ionic (หรือไม่มีประจุ) คุ้นๆหรือเปล่าค่ะ Smooth E Baby Face Foam ที่ชอบโฆษณาว่า สูตร non-ionic โฟมไม่มีฟอง ถ้าเคยได้ยิน เค้าใช้ตัวนี้ แหละคะ ในการทำหน้าที่เป็นสารซักฟอก ทำความสะอาดผิว สารลดแรงตึงผิวกลุ่มนี้ มีคุณลักษณะคือ อ่อนโยนต่อผิว แต่ไม่มีฟอง บางคนก็ไม่ชอบ เพราะรู้สึกว่าพอไม่มีฟองเหมือนไม่สะอาด แต่บางคนก็ได้ยินมาว่า ฟองเป็นสิ่งอันตราย ไม่ควรมีฟองดีแล้ว สรุปง่ายๆคือ กลุ่มนี้ ไม่มีฟองและอ่อนโยนกว่ากลุ่ม Anionics ค่ะ ตัวอย่างสารซักล้างซักฟอกในกลุ่มนี้ได้แก่ Decyl Glucoside และ Lauryl Glucoside ที่มักใช้ในแชมพูหรือน้ำยาล้างหน้าที่เน้นความอ่อนโยน, PEG-6 Caprylic/Capric Glycerides ที่นิยมใช้ใน facial cleanser ล้างเครื่องสำอางค์

ok ค่ะ คราวนี้มาเข้าเรื่องการผสมน้ำยาล้างหน้ากันเลย สรุปว่า 3กลุ่มหลัก ที่เราสามารถนำมาทำเป็นน้ำยาล้างหน้าคือ Anionics, Amphoteric และ Non-ionic แต่เนื่องจากครั้งนี้เน้นเรื่องความอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว ก็ต้องไปทาง Non-ionic คะ

ทำสูตรแรกนี้ เน้นง่ายที่สุด และได้ผลดี ก่อนค่ะ

1.Lauryl Glucoside 5% [ปรับตามผิวของเรา แนะนำไม่เกิน 5% ถ้าผิวแห้งแนะนำ 2-3%]
2.Propylene Glycol 30%
3.Glycerin (Vegetable) 30%
4.น้ำ ที่เหลือ

Lauryl Glucoside เป็นสารซักฟอก/ซักล้าง ที่ผลิตมาจากน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันปาล์ม และนำไปทำปฎิกิริยากับน้ำตาล glucose จากข้าวโพด (จึงชื่อว่า glucoside) เป็นสารจากธรรมชาติ มีความอ่อนโยนต่อผิวสูง

การที่เราใช้ Glycerin และ Propylene Glycolเยอะๆ เนื่องจากเพื่อช่วยให้ความชุ่มชื้นผิวไปด้วยในขณะล้างคะ ทั้งสองตัว ไม่มีอันตรายต่อผิว แม้ว่าเมื่อเราล้างไป ทั้งสองตัวจะถูกชะล้างทิ้งไปด้วย แต่เป็นสารที่มีราคาถูกค่ะ

วิธีคือ ผสม 1 เข้ากับ 2, 3 คนให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆเติมน้ำในส่วนที่เหลือ หลังจากเติมน้ำแล้ว ค่อยๆคน หากคนรุนแรง จะทำให้เกิดฟองได้ (เราไม่ต้องการให้เกิดฟองในขั้นตอนการผสม)

เสริมอีกนิดนึงคะ สูตรนี้ ผลิตภัณฑ์จะมี pH สูงนิดหน่อย อาจจะประมาณ 8-9 คะ เพราะว่า Lauryl Glucoside มีความเป็นด่าง ควรอย่างยิ่งที่จะปรับ pH ลงมาอยู่ที่ประมาณ 5.5 ด้วยการเติม citric acid หรือ lactic acid แล้วแต่ต้องการเลยคะ (แต่ต้องการ pH meter คอยวัด pH ให้ตรงตามที่ต้องการ) ถ้าให้เลือกระหว่าง lactic กับ citric ขอแนะนำ lactic เนื่องจาก มีฤทธิ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว และให้ความชุ่มชื้นด้วย แต่ citric จะทำหน้าที่ปรับ pH ให้ต่ำลงเท่านั้น

จุดเด่นของสูตรนี้คือ ผสมง่าย ใช้ได้ดี อ่อนโยนที่สุด ไม่แพ้ (ยิ่งมีส่วนผสมน้อยรายการก็ยิ่งลดโอกาสการแพ้ รวมทั้งเราเลือกเฉพาะที่อ่อนโยน ไม่ควรก่อให้เกิดการแพ้ได้) แต่ปัญหาคือ เนื้อผลิตภัณฑ์จะเหลวเหมือนน้ำ ทำให้เวลาใช้ อาจจะไม่ค่อยสะดวกนัก เดี๋ยวเราค่อยๆพัฒนาไปกันทีละขั้น จะได้เข้าใจไปพร้อมกันนะคะว่าการเพิ่มสารแต่ละอย่าง ทำให้ลักษณะผลิตภัณฑ์ต่างไปอย่างไร

ขั้นต่อไปจะเป็นการเพิ่มความหนืด (viscosity) เพื่อให้ใช้ง่ายมากขึ้นนะคะ

ขอบคุณค่ะ
Staff - MySkinRecipes
ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
staff
 
โพสต์: 12187 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 19, 2012 9:38 pm
จำนวนสูตร:

Re: สูตรน้ำยาล้างหน้า อ่อนโยนที่สุด สำหรับผิวแพ้ง่าย

โพสต์โดย phanthawaat » พฤหัสฯ. ธ.ค. 27, 2012 1:14 pm

ติดตามขั้นตอนต่อไปนะครับ
phanthawaat
 
โพสต์: 10 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ต.ค. 04, 2012 1:57 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 1 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: สูตรน้ำยาล้างหน้า อ่อนโยนที่สุด สำหรับผิวแพ้ง่าย

โพสต์โดย staff » จันทร์ ม.ค. 07, 2013 2:31 pm

มาต่อแล้วคะ ขอบคุณคุณ Cosmeceutical7 มากๆที่ช่วยให้คะแนะนำต่างๆคะ

ขออนุญาติทวนสูตรเดิมที่เราทำกันก่อนนะคะ

1.Lauryl Glucoside 5% [แนะนำไม่เกิน 5% ยิ่งถ้าผิวแห้ง อาจลดเหลือ 2-3%]
2.Propylene Glycol 30%
3.Glycerin (Vegetable) 30%
4.น้ำ ที่เหลือ
+Citric/lactic acid ปรับ pH

ปัญหาคือ เหลวเกินไป เราต้องเติม thickener หรือสารเพิ่มความหนืด ตรงนี้มี 2 ทางคะ

1.Xanthan Gum ใช้อัตรา 0.5-0.7% (ข้อดีคือ เป็นธรรมชาติ ข้อเสียคือ ความเนียนของเนื้อเจล สู้สาร thickener ตัวอื่นไม่ได้)

2.Hydroxyethylcellulose ใช้อัตรา 0.5% (ข้อดีคือ เนื้อเจลจะเนียนกว่า ข้อเสียคือ ต้องใช้เครื่องปั่นอย่างต่อเนื่อง จนกว่าผง Hydroxyethylcellulose จะละลายสมบูรณ์ ไม่งั้นจะจับตัวกันเป็นก้อน)

ขั้นตอนการผสมโดยใช้ Xanthan Gum ดังนี้ค่ะ:

1.เตรียม Glycerin ใส่ในถ้วยปรุง จากนั้นใส่ Xanthan Gum ปริมาณที่ต้องการ (0.5-0.7% แล้วแต่ความหนืดมากน้อยตามต้องการ) จากนั้นคนไปเรื่อยๆ หรือปิดฝาแล้วเขย่า จนกว่า Xanthan Gum จะละลายสมบูรณ์ (เนื้อเข้ากัน ไม่มีอะไรเป็นก้อนๆลอยอยู่) เคล็ดลับ: นำ Glycerin ไปอุ่นให้ได้ 70-80องศา แล้วค่อยเติม Xanthan Gum จะช่วยให้ละลายง่ายขึ้นมากๆ

2.เติม Propylene Glycol ใส่ในถ้วยปรุง คนหรือปิดฝาแล้วเขย่า จนกว่า เนื้อจะเข้ากัน เคล็ดลับ: ถ้าเนื้อเข้ากันยาก สามารถนำไปอุ่น microwave 70-80องศา แล้วคนต่อ จะทำให้เนื้อเข้ากันง่ายขึ้นมาก

3.เติม Lauryl Glucoside 5% (หรือตามความเข้มข้นที่ต้องการ) และคนจนกว่าจะเข้ากันเป็นเนื้อเดียว (ห้ามปิดฝาแล้วเขย่าเนื่องจากจะทำให้เกิดฟองมาก) เหมือนเดิม หากอุ่น 70-80องศา จะทำให้เนื้อเข้ากันได้เร็วขึ้นและคนง่ายขึ้น

4.เติมน้ำในสัดส่วนที่เหลือ

5.วัด pH และเติม Citric acid/lactic acid (แนะนำใช้ lactic acid ด้วยเหตุผลที่กล่าวไปแล้ว) โดยเติมแล้วคนให้เข้ากัน แล้ววัด pH ค่อยๆปรับจนกว่าจะได้ pH ประมาณ 5.5 แต่ไม่ต้องซีเรียสมากว่าต้องเป๊ะค่ะ 4.5-6.0 ประมาณนี้คะ ถ้าสูตรทำน้อยเช่นแค่ 100กรัม ค่อยๆหยดทีละหยดแล้ววัด pH เลยนะคะ เพราะว่าจะลงเร็วมาก

จะได้เนื้อเจลตามภาพที่เห็นคะ เนื้อเจลในช่วงแรกๆอาจมีฟองมากหน่อยคะ เนื่องจากการคน Lauryl Glycoside เข้ากันน้ำ จะทำให้เกิดฟอง แต่ทิ้งไว้นานหน่อย ฟองก็จะค่อยๆน้อยลง อย่างไรก็ตาม ฟองดังกล่าวไม่มีผลใดๆต่อคุณภาพของสูตรคะ

1111.jpg
Ultra Sensitive Facial Cleaning Gel
1111.jpg (109.56 KiB) เปิดดู 37468 ครั้ง


จากสูตร เรายังไม่ได้เติมสารกันเสียนะคะ ถ้าอยากเติม ก็แค่เติม Phenoxyethanol (Optiphen) เข้าไปคะ

ขอบคุณค่ะ
Staff - MySkinRecipes
ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
staff
 
โพสต์: 12187 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 19, 2012 9:38 pm
จำนวนสูตร:

Re: สูตรน้ำยาล้างหน้า อ่อนโยนที่สุด สำหรับผิวแพ้ง่าย

โพสต์โดย phanthawaat » จันทร์ ม.ค. 07, 2013 3:18 pm

ขอบคุณสำหรับสูตรนะครับ พอดีอยากจะผสมแชมพูอย่างอ่อนใช้เองด้วยผมสามารถใช้สูตรนี้ได้เลยไหมครับ หรือว่าจะต้องมีการปรับปรุงสูตรเพิ่มเติมอีก ขอบคุณครับ
ข้อความหรือคำตอบนี้ได้รับคำขอบคุณจาก: duangnate_tang
คลิ๊กที่นี่เพื่อแลกคะแนน จากคำขอบคุณที่ได้รับจากสมาชิกท่านอื่นๆ
phanthawaat
 
โพสต์: 10 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ต.ค. 04, 2012 1:57 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 1 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: สูตรน้ำยาล้างหน้า อ่อนโยนที่สุด สำหรับผิวแพ้ง่าย

โพสต์โดย staff » จันทร์ ม.ค. 07, 2013 5:07 pm

phanthawaat เขียน:ขอบคุณสำหรับสูตรนะครับ พอดีอยากจะผสมแชมพูอย่างอ่อนใช้เองด้วยผมสามารถใช้สูตรนี้ได้เลยไหมครับ หรือว่าจะต้องมีการปรับปรุงสูตรเพิ่มเติมอีก ขอบคุณครับไม่ทราบแชมพูเด็ก แชมพูผู้ใหญ่ หรือแชมพูเพื่ออะไรเป็นพิเศษหรือเปล่าคะ
ปัญหาของสูตรนี้หากนำไปใช้เป็นแชมพูคือ แม้จะสามารถทำความสะอาดได้ แต่อาจทำให้เส้นผมรู้สึกว่ากระด้าง เนื่องจากไม่มีอะไรเคลือบผมไว้ให้รู้สึกนุ่มคะ เช่น Cetrimonium Chloride

ขอบคุณค่ะ
Staff - MySkinRecipes
ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
staff
 
โพสต์: 12187 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 19, 2012 9:38 pm
จำนวนสูตร:

Re: สูตรน้ำยาล้างหน้า อ่อนโยนที่สุด สำหรับผิวแพ้ง่าย

โพสต์โดย phanthawaat » พุธ ม.ค. 09, 2013 4:41 pm

แชมพูผู้ใหญ่ครับ ตอนนี้มีปัญหาเรื่องการแพ้แชมพูที่ใช้อยู่ครับเลยอยากได้แชมพูใช้เองที่อ่อนโยนครับ ช่วยแนะนำสูตรอย่างง่ายด้วยนะครับ

ลักษณะผมมันที่ค่อนข้างอ่อนแอหลุดร่วงง่าย ใช้แชมพูแรงๆ ไม่ได้ครับยิ่งทำให้ปัญหาผมมันมากขึ้นครับ
phanthawaat
 
โพสต์: 10 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ต.ค. 04, 2012 1:57 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 1 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: สูตรน้ำยาล้างหน้า อ่อนโยนที่สุด สำหรับผิวแพ้ง่าย

โพสต์โดย ภัทร » ศุกร์ ม.ค. 11, 2013 10:11 am

แล้วอย่างนี้เราควรใช้น้ำกี่เปอรเซนต์หรอกครับ
ภัทร
 
โพสต์: 27 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ พ.ย. 28, 2012 3:54 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 0 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: สูตรน้ำยาล้างหน้า อ่อนโยนที่สุด สำหรับผิวแพ้ง่าย

โพสต์โดย Opalanaja » เสาร์ ม.ค. 12, 2013 12:16 pm

จากสูตร ทำไมใช้ปริมาณของ Glycerin กับ Propylene Glycol เยอะจังล่ะครับ หากเราปรับลดเป็นน้อยกว่า หรือเท่ากับปริมาณของ Lauryl Glucoside จะเป็นอะไรมั้ยครับ?
Opalanaja
 
โพสต์: 43 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ต.ค. 31, 2012 9:43 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 0 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: สูตรน้ำยาล้างหน้า อ่อนโยนที่สุด สำหรับผิวแพ้ง่าย

โพสต์โดย cosmeceutical7 » เสาร์ ม.ค. 12, 2013 1:32 pm

ดูจากสูตรแล้ว Glycerin กับ Propylene Glycol สามารถลดได้ตามที่ต้องการ หรือตัดทิ้งเลยก็ยังได้คะ (แทนด้วยน้ำ) แต่เวลาใช้ ความรู้สึกน่าจะแตกต่างไปเล็กน้อย น่าจะลื่นน้อยลง ถ้าชอบเจลแบบลื่นๆเวลาถูลงบนหน้าจะกระจายตัวง่าย ทั้งสองตัวนี้ก็จะช่วย (spreadability - การกระจายตัว)

เวลาคนให้เข้ากันในขั้นตอนสุดท้าย น่าจะมีฟองออกมาบ้าง เพราะพอ lauryl glucoside เจอกับน้ำ ก็จะเกิดฟองง่าย แต่ถ้าคนๆไปแล้วมีฟองขึ้นมาก็ตักทิ้งออกไปบ้างได้คะ แต่สุดท้ายพอทิ้งไว้ซักพักใหญ่ๆฟองก็จะค่อยๆหายไปเอง (ถ้าไม่ใส่ xanthan gum เยอะเกินไป จนกลายเป็นวุ้น)

C7 8-)
ข้อความหรือคำตอบนี้ได้รับคำขอบคุณจาก: natakritsocutegirl61
คลิ๊กที่นี่เพื่อแลกคะแนน จากคำขอบคุณที่ได้รับจากสมาชิกท่านอื่นๆ
cosmeceutical7
 
โพสต์: 2882 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มี.ค. 13, 2012 1:50 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 57 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: สูตรน้ำยาล้างหน้า อ่อนโยนที่สุด สำหรับผิวแพ้ง่าย

โพสต์โดย cosmeceutical7 » เสาร์ ม.ค. 12, 2013 1:53 pm

แชมพูผู้ใหญ่ครับ ตอนนี้มีปัญหาเรื่องการแพ้แชมพูที่ใช้อยู่ครับเลยอยากได้แชมพูใช้เองที่อ่อนโยนครับ ช่วยแนะนำสูตรอย่างง่ายด้วยนะครับ

ลักษณะผมมันที่ค่อนข้างอ่อนแอหลุดร่วงง่าย ใช้แชมพูแรงๆ ไม่ได้ครับยิ่งทำให้ปัญหาผมมันมากขึ้นครับ


ถูกต้องเลยคะที่ว่าใช้แชมพูแรงๆแล้วจะยิ่งทำให้ผมมัน
จริงๆแล้ว lauryl glucoside ในสูตรน้ำยาบ้างหน้าข้างบนนี้ ก็สามารถนำมาทำเป็นแชมพูได้ แต่แชมพูโดยทั่วไปมี 2 แนวคือ เน้นความสะอาด (บางทีเรียกว่า clarifying shampoo พวกนี้เหมาะสำหรับผมมัน เป็นรังแค) อีกแบบนึงคือ conditioning shampoo คือทำความสะอาดเสร็จแล้วให้เกาะอยู่บนเส้นผม เพื่อทำหน้าที่เป็น conditioner ให้ผมนุ่มด้วย

ถึง Staff: ไม่ทราบมีแผนที่จะอธิบายสูตรแชมพูหรือเปล่าคะ? (ถ้าไม่มี เดี๋ยวทำให้คะ :lol: )

แชมพูชนิด clarifying แบบอ่อนโยนมากๆ ก็ประกอบด้วย สารซักฟอกชนิดที่อ่อนโยนๆ (เช่น lauryl glucoside, decyl glucoside) + สารบำรุงหรือให้ความชุ่มชื้นเล็กน้อยเช่น Vitamin B5, Glycerin (อย่าใส่พวกนี้มาก เปลือง เพราะสุดท้ายก็ล้างออกอยู่ดี) + สารสร้างเนื้อเจล thickener อีกนิดหน่อย เช่น xanthan gum

ส่วนแชมพู conditioning shampoo ก็ เพิ่มสาร conditioning ซึ่งจะเกาะอยู่บนเส้นผม เพราะตัวเองจะมีประจุ + แต่เส้นผมคนเราจะมีประจุ - ก็จะเกาะกันไว้ ให้เรารู้สึกว่าผมนุ่ม ตัวอย่างเช่น Cationic Guar (Guar gum ชนิดประจุ +) หรือถ้าลงทุนเยอะหน่อยก็ โปรตีนจากธรรมชาติต่างๆแต่ต้องเป็นชนิด Quaternium (ชนิดประจุ +) เพราะถ้าเป็นแบบธรรมดา ก็จะไม่เกาะบนเส้นผม ใช้ไปก็เสียเงินฟรีคะ

หลังจากนั้นก็สามารถเติมสารต่างๆแล้วแต่ feature เพิ่มเติมของแชมพูนั้นๆเช่น เติม Biotin สำหรับผมร่วง เติม willow bark extract หรือ salicylic acid สำหรับรังแค

C7 8-)
ข้อความหรือคำตอบนี้ได้รับคำขอบคุณจาก: natakritsocutegirl61
คลิ๊กที่นี่เพื่อแลกคะแนน จากคำขอบคุณที่ได้รับจากสมาชิกท่านอื่นๆ
cosmeceutical7
 
โพสต์: 2882 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มี.ค. 13, 2012 1:50 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 57 ครั้ง
จำนวนสูตร:

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สูตรบำรุงผิว

X