สูตรบำรุงผิว


มือใหม่กรุณาอ่านที่นี่ - กรุณาอ่านก่อนตั้งคำถาม

ส่วนผสมที่มีลิขสิทธิ และ สารสกัดธรรมชาติที่หายาก

สูตร anti-aging cream, eye-cream, whitening serum, body lotion, makeup remover, อื่นๆ มาแบ่งปันกันนะคะ

ส่วนผสมที่มีลิขสิทธิ และ สารสกัดธรรมชาติที่หายาก

โพสต์โดย staff » จันทร์ พ.ย. 12, 2012 1:19 pm

สวัสดีค่ะ

ขออนุญาติเล่าให้สมาชิก board ฟังเกี่ยวกับสารธรรมชาติ ที่หายาก ซึ่งมักจะเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางค์หลายๆยี่ห้อค่ะ

ส่วนผสมเครื่องสำอางค์ในโลกนี้แบ่งเป็น 2 กลุ่มค่ะ
1.กลุ่มที่มี patent หรือสิทธิบัตร ซึ่งใครๆไม่สามารถนำไปผลิตมาขายอิสระได้ ต้องให้เจ้าของสิทธิบัตรให้อนุญาติเท่านั้น
2.กลุ่มไม่มีสิทธิบัตร

ส่วนผสมใหม่ๆ ที่ออกมา จะมาพร้อมกับสิทธิบัตร ซึ่งมักจะครอบคลุมหลายปี บางทีอาจจะเป็น 10ปี แล้วแต่กฎหมายของแต่ละประเทศ แต่พออายุสิทธิบัตรเหล่านั้นหมด ผู้ผลิตอื่นก็สามารถผลิตส่วนผสมเหล่านี้ได้โดยอิสระ

หลังจากที่ผู้ผลิตที่คิดค้นสารใหม่ๆเหล่านี้ ได้คิดค้นสารใหม่ออกมา ก็จะมาเสนอให้ทางผู้ผลิตเครื่องสำอางค์พิจารณา ยกตัวอย่างเช่น นำเสนอ Lancome Shiseido ให้พิจารณาใช้สารเค้าใส่ในส่วนผสมของเครื่องสำอางค์แบรนเหล่านี้ โดยมักจะมีข้อตกลงว่า ถ้าให้สิทธิใครแล้ว ก็จะให้เฉพาะยี่ห้อนั้น เพื่อจะได้ราคาสูงที่สุด (ทาง Lancome หรือ Shiseido ก็จะยอมจ่ายแพงๆให้กับผู้คิดค้น เพื่อได้สิทธิ exclusive ในการใช้สารนั้น แต่เพียงผู้เดียว) และทางแบรนด์เครื่องสำอางค์ ก็นะใช้ประเด็นต่างๆเหล่านี้ ในด้าน marketing เพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ตัวเอง

อย่างไรก็ตาม หลายๆปีต่อไป สิทธิบัตรของสารเหล่านี้ก็จะหมดลง และเราเองก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไป เพื่อนำมาผสมเครื่องสำอางค์ของเราใช้เอง สารเหล่านี้เมื่ออยู่ในช่วงสิทธิบัตรคุ้มครองอยู่ จะมีราคาแพงกว่าเป็น 100-1000เท่า เมื่อเทียบกับช่วงที่สิทธิบัตรหมดลงแล้ว

ซึ่งนี่เป็นที่มา ที่ปัจจุบันเครื่องสำอางค์หลายๆตัว ทั้งที่เป็นแบรนด์ดัง และไม่ดังนัก มักจะชอบใส่สารสกัดธรรมชาติ ที่ชื่อแปลกมากๆ ที่เราไม่เคยเจอ ไม่เคยรู้จัก บางทีค้นจาก internet ก็ยังไม่ทราบข้อมูล ว่ามาจากพืชชนิดไหน เนื่องนี้ เค้าต้องการสร้างความแตกต่าง โดยไม่ต้องการลงทุนซื้อสารที่มีสิทธิบัตร ซึ่งมีราคาแพงมากๆถ้าต้องการได้เป็น exclusive (หรือสิทธิแต่เพียงผู้เดียวในการใช้) เลยจึงไปหาพืชชนิดแปลกมากๆ ที่ไม่เคยมีใครเค้าใช้กัน ทั้งๆที่ยังไม่มีการพิสูจน์ใดๆแน่ชัดว่ามีประสิทธิภาพจริง และก็มักจะอ้างว่าสารธรรมชาติเหล่านี้ คือสาร active หลักในเครื่องสำอางค์ของเค้า โดยมีประสิทธิภาพอย่างนั้นอย่างนี้ มีผลการวิจัยรองรับ เหล่านี้ขอยืนยันว่า เป็นเรื่องชวนเชื่อ เป็นการโฆษณามากกว่าที่จะเป็นความจริงคะ

เวลาเลือกส่วนผสมเครื่องสำอางค์ ขอให้เลือกตามนี้ค่ะ

1.ความน่าเชื่อถือ มีผลการวิจัยจากสถาบันอิสระ ที่ไม่ใช่วิจัยจากผู้ผลิตหรือผู้คิดค้นเอง (โดยปกติผู้คิดค้น จะต้องนำส่งรายงานผลการวิจัยเกี่ยวกับสารที่ตัวเองนำเสนออยู่แล้ว ซึ่งผลวิจัยออกมาจะแสดงว่าได้ผลดีเสมอ เราจึงจำเป็นต้องยึดผลการวิจัยอิสระ ที่ไม่ใช่มาจากผูุ้คิดค้น)

2.เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ไม่ใช่เฉพาะกลุ่มเฉพาะที่ ปัจจุบันวิวัฒนการในโลกนี้ ไปถึงจุดที่บริษัทใดไม่สามารถมีความลับได้แล้ว หากใครมีส่วนประกอบ ส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพสูงจริง ข้อมูลจะถูกเผยแพร่ออกมาอย่างรวดเร็ว และนักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางค์ (cosmeceutical) จะรับทราบอย่างรวดเร็ว แตกต่างจากส่วนผสมที่แทบไม่มีใครรู้จัก ส่วนผสมเหล่านี้ สาเหตุที่ไม่ใครรู้จัก ไม่ใช่เพราะเป็นสารพิเศษแต่อย่างใด แต่เป็นสารที่ไม่มีประสิทธิภาพจริง จึงไม่ได้รับความนิยม ไม่มีใครให้ความใส่ใจ

โดยข้อ 1 และ 2 ข้างบนนี้ เราสามารถค้นหาเริ่มต้นโดยง่ายได้จากบน internet คะ ถ้าค้นดูแล้วมีคนพูดถึงน้อยมาก หรือแทบไม่มีเลย ก็หลีกเลี่ยงสารเหล่านั้นคะ ส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นอันตรายอะไร เพียงแต่แค่ไม่มีประสิทธิภาพใดๆต่อผิวค่ะ

ขอบคุณค่ะ
Staff - MySkinRecipes
ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
staff
 
โพสต์: 12221 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 19, 2012 9:38 pm
จำนวนสูตร:

Re: ส่วนผสมที่มีลิขสิทธิ และ สารสกัดธรรมชาติที่หายาก

โพสต์โดย ramacno » ศุกร์ ส.ค. 07, 2015 9:20 pm

ดีมากคะ
ข้อความหรือคำตอบนี้ได้รับคำขอบคุณจาก: wp_pranee
คลิ๊กที่นี่เพื่อแลกคะแนน จากคำขอบคุณที่ได้รับจากสมาชิกท่านอื่นๆ
ramacno
 
โพสต์: 19 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.ค. 29, 2015 11:40 am
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 1 ครั้ง
จำนวนสูตร:


ย้อนกลับไปยัง สูตรบำรุงผิว

X