สูตรบำรุงผิว


มือใหม่กรุณาอ่านที่นี่ - กรุณาอ่านก่อนตั้งคำถาม

ความรู้สึกเวลาใช้, กลิ่นและหน้าตาของผลิตภัณฑ์

สูตร anti-aging cream, eye-cream, whitening serum, body lotion, makeup remover, อื่นๆ มาแบ่งปันกันนะคะ

ความรู้สึกเวลาใช้, กลิ่นและหน้าตาของผลิตภัณฑ์

โพสต์โดย staff » จันทร์ ธ.ค. 24, 2012 1:08 pm

สวัสดีค่ะ

เนื่องจากมีสมาชิกหลายท่าน ผสมเครื่องสำอางค์เสร็จแล้วนำไปใช้ แล้วมักจะกลับมาด้วยผลคล้ายๆกันคือ ได้ผลดี แต่ ใช้แล้วรู้สึกเหนียว กลิ่นแปลกๆ แล้วหน้าตาไม่สวย จึงอยากจะเล่าให้ฟังดังนี้ค่ะ ว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้

รวมๆแล้วปัญหาที่เกิดขึ้นคือ skin-feel และ appearance ของผลิตภัณฑ์ ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ เป็นความชำนาญของเครื่องสำอางค์แบรนด์ดังๆต่างๆเลยคะ ในการทำตรงนี้ให้ดี (ดีไปพร้อมๆกับการได้ผลดีกับผิว หรือบางยี่ห้อเองก็เน้นแค่เรื่อง ความรู้สึกเวลาใช้ กลิ่นและหน้าตาของผลิตภัณฑ์เลยคะ ผลต่อผิวเอาไว้ก่อน ไม่สำคัญ :? )

การทำให้ได้ ความรู้สึกเวลาใช้ กลิ่นและหน้าตาของผลิตภัณฑ์ ให้ตรงกับความต้องการลูกค้า ทำได้ด้วยการใส่ส่วนผสมต่างๆโดยแบ่งเป็นกลุ่มดังนี้ค่ะ

1.Thickener สารให้ความหนืด ทำให้มีความหนืดเหมาะเจาะสำหรับการใช้ ถูกใช้ผู้ทา สารให้ความหนืดหลายๆตัว สามารถทำให้ผลิตภัณฑ์มีความหนืดไปพร้อมๆกับทำให้เนื้อครีมมีสีเงา เหมือนมุก สารให้ความหนืดพวกนี้ไม่มีประโยชน์ต่อผิว บางตัวมีผลเสียคืออาจทำให้เกิดการแพ้ได้ อุดตันรูขุมขนได้ บางตัวก็ไม่ทำให้เกิดผลเสีย (เช่น xanthan gum ซึ่งเป็นเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ ทำให้น้ำมีเนื้อเป็นเจลหนืดขึ้น) แต่ได้ความสวยงามสู้ตัวที่เกิดผลเสียไม่ได้

2.Emollient สารให้ความลื่น เวลาใช้ให้ผู้ใช้รู้สึกว่าลื่นผิว (silky feel) กลุ่มนี้ก็ไม่มีประโยชน์อีกเช่นกัน แต่ใช้แล้วลื่น ผู้ใช้ส่วนใหญ่ชอบ ลองนึกดูเวลาเราใช้ครีม หรือโลชั่นใดๆ ที่ทาแล้วรู้สึกลื่นผิว รู้สึกนุ่มผิว ตัวอย่างสารกลุ่มนี้เช่น silicone ชนิดต่างๆ

3.Perfume / Fragrance สารให้ความหอม น้ำหอม เพื่อไปกลบกลิ่นส่วนผสมบางตัวที่ไม่อยากให้ผู้ใช้ได้กลิ่น เพราะบางคนไม่ชอบกลิ่นแปลกๆ บางคนบอกว่าเหม็นบ้าง เหมือนสารเคมีบ้าง วิธีที่เครื่องสำอางค์แบรนด์ใช้คือ ผสมน้ำหอม เข้าไปกลบกลิ่นต่างๆเหล่านั้น

4.Color สีผสมเครื่องสำอางค์ เพื่อให้ได้สีในแบบที่ต้องการ เช่นสี strawberry เพื่อใช้โฆษณาว่าเป็นครีมจากผลไม้ ฯลฯ

แนวทางของเครื่องสำอางค์ DIY
สำหรับเครื่องสำอางค์ DIY นั้น อยากเน้นว่า เรามุ่งหวังให้ได้ผลที่ดีต่อผิวอย่างดีที่สุด อย่าไปสนใจว่าจะดูน่าเกลียด สีไม่สวย กลิ่นแปลกๆคะ ขอให้ยึดมันผลที่ได้ หลังจากทา มีประโยชน์จริงต่อผิว เป็นการบำรุงผิวจริงและแก้ไขปัญหาต้นเหตุจริง ยกตัวอย่างเช่น ครีมยกกระชับ เราควรเลือกผสมส่วนผสมที่ช่วยลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวเต่งตึงขึ้น ไม่ใช่ผสมส่วนผสมที่ช่วยดึงหน้าให้ตึงแบบชั่วคราว (ซึ่งเป็นปกติที่เครื่องสำอางค์แบรนด์ใช้กัน เพื่อให้ทาแล้วรู้สึกได้ผลทันที) เราควรเลือกใส่ส่วนผสมที่เราต้องการในปริมาณที่เพียงพอ ในขณะที่เครื่องสำอางค์แบรนด์คำนึงถึงความรู้สึกเวลาทาเป็นหลัง เพราะฉะนั้นหากส่วนผสมใดๆที่ใส่มากไปแล้วอาจจะมีความรู้สึกเหนียว ก็จะเลือกใส่น้อยๆ ซึ่งก็ทำให้ประสิทธิภาพที่ได้ต่ำกว่าที่ควรจะเป็นค่ะ

:D
Staff - MySkinRecipes
ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
staff
 
โพสต์: 12187 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 19, 2012 9:38 pm
จำนวนสูตร:

Re: ความรู้สึกเวลาใช้, กลิ่นและหน้าตาของผลิตภัณฑ์

โพสต์โดย wanmai » เสาร์ พ.ค. 17, 2014 11:06 am

ดีมากๆครับ
ข้อความหรือคำตอบนี้ได้รับคำขอบคุณจาก: 08rningg
คลิ๊กที่นี่เพื่อแลกคะแนน จากคำขอบคุณที่ได้รับจากสมาชิกท่านอื่นๆ
wanmai
 
โพสต์: 2 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ค. 17, 2014 10:48 am
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 1 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: ความรู้สึกเวลาใช้, กลิ่นและหน้าตาของผลิตภัณฑ์

โพสต์โดย tantip732 » เสาร์ ก.ย. 23, 2017 11:59 pm

มีประโยชนมากๆค่ะ ขอบคุณค่ะ
tantip732
 
โพสต์: 14 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.ย. 14, 2017 2:54 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 0 ครั้ง
จำนวนสูตร:


ย้อนกลับไปยัง สูตรบำรุงผิว

X