สูตรบำรุงผิว


มือใหม่กรุณาอ่านที่นี่ - กรุณาอ่านก่อนตั้งคำถาม

รวมสูตร Vitamin C serum คะ

สูตร anti-aging cream, eye-cream, whitening serum, body lotion, makeup remover, อื่นๆ มาแบ่งปันกันนะคะ

รวมสูตร Vitamin C serum คะ

โพสต์โดย cosmeceutical7 » อาทิตย์ มิ.ย. 03, 2012 11:24 am

กลับมาแล้วค่าาาาาาาา :D

ก่อนอื่นต้องขอโทษทุกๆคน ติดภารกิจและไม่คิดว่าจะนานขนาดนี้คะ เนื่องจากกำหนดการแรกคือจบงาน in-cosmetics ที่ Spain แล้วก็จะกลับไทยได้เลย แต่มีงานต่อ เลย :cry:

ขอเริ่มเลยละกันนะคะ ไม่อยากเกริ่นนาน สรุปแบบสั้นๆเรื่อง Vitamin C serum คือดังนี้คะ

ประโยชน์ของ Vitamin C
1.whitening อันนี้สาวๆไทยชอบมาก ดิฉันก็ชอบ :D
2.Collagen Synthesis กระตุ้นให้ผิวสังเคราะห์คอลลาเจนมากขึ้น
3.Anti-oxidant ต้านอนุมูลอิสระ กะว่าให้เราสาวกันตลอดกาล :lol:

DIY Vitamin C serum มีข้อดีอย่างนี้คะ
-ค่าใช้จ่ายถูกมากกกกก เมื่อเทียบกับราคาที่ brand ต่างๆขายกัน ;)
-ผสมง่ายถึงง่ายมาก ไม่เกิน 15นาทีเสร็จคะ

สาร Vitamin C แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ซึ่งทำให้การผสมแตกต่างกัน

1.กลุ่มกลัวน้ำคือ Vitamin C L-Ascorbic Acid (LAA) จุดเด่นคือ effective (ได้ผล/มีประสิทธิภาพ) ที่สุด เท่าที่ทราบปัจจุบันยังไม่มี Vitamin C ตัวไหน effective เท่ากับตัวนี้ สาเหตุคือ ผิวเราสามารถดูดซึมเข้าไปใช้เลยทันที ไม่ต้องไปแปลงอะไรต่อคะ เพราะโครงสร้างเป็นโครงสร้างธรรมชาติของ Vitamin C ร่างกายเรารู้จักดี

2.กลุ่มไม่กลัวน้ำ มีหลายตัว เนื่องจากหลายผู้ผลิตพยายามพัฒนะขึ้นมา โดยจุดประสงค์คือ stable แม้โดนน้ำ และ มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ LAA มากที่สุด เช่น MAP (Magnesium Ascorbyl Phosphate) , SAP (sodium ascorbyl phosphate), AA2G (ascorbic acid 2-Glucoside), Ethyl Ascorbic acid (3-O-Ethyl-L-ascorbic acid) เปรียบเทียบ 3ตัวนี้ AA2G ให้ประสิทธิภาพใกล้เคียง LAA มากที่สุด แต่ราคาก็แพงที่สุดด้วย

การผสม Vitamin C แบ่งตามกลุ่มของ Vitamin C ว่ากลัวน้ำหรือไม่

L-ascorbic acid LAA (กลัวน้ำ) ปัจจุบันมีวิธีการผสม 2 แบบ คือ ใช้ base อื่นที่ไม่ใช่น้ำแทน เช่น Silicone (เช่นของ Kiehl’s), Propylene/Butylene Glycol (เช่นของ Cellular Skin RX) หรือใช้สารที่ช่วยต้าน oxidation คือ ferulic acid/Vitamin E (เช่นของ Skinceuticals)

Magnesium Ascorbyl Phosphate MAP/ sodium ascorbyl phosphate SAP (ไม่กลัวน้ำ) ผสมในน้ำได้เลย ง่ายมาก ไม่ต้องปรับ pH ด้วย เนื่องจากเหมาะกับ pH ที่ 6-8 อยู่แล้ว และตัวมันเองก็มี pH ประมาณ 7.5-8 (นอกจากว่าเราต้องการเติมสารอื่นๆเข้าไปด้วยเพื่อบำรุงเพิ่มเติม ในกรณีนี้อาจจะปรับ pH ลงมาเล็กน้อยด้วยการเติม citric acid) คนจนละลาย ใช้ได้เลยคะ อาจจะเติมสารอื่นๆได้ด้วย เนื่องจาก actives ตัวอื่นๆส่วนใหญ่เหมาะกับสภาพ pH ประมาณ 7 (คือเป็นกลาง) ซึ่งอันนี้เป็นข้อดีของ MAP/SAP ในขณะที่ LAA จะต้องอยู่ในความเป็นกรด ทำให้ถ้าเกิดเราอยากเติม actives ตัวอื่นก็อาจจะหายากนิดนึง เนื่องจาก actives ตัวที่เติมนั้นต้องสามารถทนกรดได้ดี ไม่งั้นก็จะเสื่อมสภาพ

ascorbic acid 2-Glucoside AA2G (ไม่กลัวน้ำ) ผสมน้ำได้เลย แต่ต้องปรับ pH เนื่องจากตัวมันเองเป็นกรดมากพอสมควร แต่มันต้องการอยู่ใน pH ที่ 5-7 อันนี้เป็นปัญหาคะ ต้องมานั่งเติมด่างเข้าไป เพื่อให้ pH ตามที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม จากผลการทดลอง(โดยทางผู้ผลิต AA2G เอง ซึ่งอาจทำให้ลดความน่าเชื่อถือลงบ้าง) AA2G มีประสิทธิภาพเทียบเท่า LAA โดยมากกว่า MAP/SAP


ความแตกต่างของ LAA ธรรมดา กับ Ultrafine คือ Ultrafine จะละลายน้ำได้ง่ายมากๆ และสามารถใช้กับ base อื่นได้ เช่น Silicone (ลองนึกดูว่า LAA มันไม่ละลายใน Silicone แต่ถ้าต้องการทำ Vitamin C LAA เป็น Silicone Gel จะทำยังไง? ก็ใช้ ultrafine ไงคะ แล้วคนซักพักนึง อนุภาพผงมันเล็กมากๆจนกระจายไปทั่วเนื้อ gel ได้) อย่างไรก็ตาม แบบธรรมดาก็ใช่ว่าจะละลายยากคะ ส่วนตัวถ้าผสมใช้เองก็จะเลือก ultrafine เพราะแพงกว่าไม่เท่าไหร่แต่ทำงานง่าย แต่ถ้าพูดถึงโรงงานผู้ผลิตเครื่องสำอางค์ทั่วโลก ใช้แบบธรรมดาตลอดคะ ไม่ว่าจะยี่ห้อแพงขนาดไหน ยกเว้นเป็น base Silicone อย่างที่บอก ถึงจะยอมใช้ ultrafine (ควบคุมต้นทุนกันสุดๆ เพราะจะเอาค่าใช้จ่ายมาทำโฆษณาแทน :mrgreen: )
cosmeceutical7
 
โพสต์: 2882 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มี.ค. 13, 2012 1:50 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 57 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Skinceuticals C E Ferulic

โพสต์โดย cosmeceutical7 » อาทิตย์ มิ.ย. 03, 2012 12:37 pm

ต่อนะคะ เรื่องวิธีการผสม จะอธิบายเฉพาะ LAA ที่ใช้ Ferulic acid + Vitamin E (หรือสูตรของ skinceuticals C E Ferulic) นะคะ เพราะชอบสูตรนี้ที่สุด เชื่อเถอะคะว่าทำอันนี้อันเดียวพอ เพราะประสิทธิภาพสูงสุด ใครอยากรู้ก่อนผสม ว่าดีจริงหรือเปล่า ลองหาซื้อได้นะคะ 30ml ประมาณ 4600บาท ราคาที่ขายที่อเมริกาคะ :oops:

เริ่มจาก ปริมาณ เราจะผสมกัน 100g นะคะ ถ้าเทียบเป็นปริมาตร ก็ประมาณ 80ml คะ

1.แบ่งสารเป็น 4 กลุ่มคือ

A

น้ำกลั่น 43.7กรัม
Triethanolamine (TEA) (ด่าง ที่เราจะไว้ช่วยปรับ pH ให้อยู่ในช่วงประมาณ 3.7) 2.5กรัม
Ferulic Acid (สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ Vitamin C LAA เสถียร) 0.5กรัม
Panthenol (Vitamin B5 ช่วยให้ความชุ่มชื้นผิว) 0.5กรัม


B

Ethoxydiglycol (ตัวทำละลาย และช่วยนำพาสารซึมสู่ผิว) 20กรัม
Propylene glycol (ตัวทำละลาย และหล่อลื่น) 10กรัม
Glycerin (หล่อลื่น ชุ่มชื้น ให้เวลาใช้รู้สึกปรื้ดๆบนผิว) 3กรัม
Laureth-23 (emulsifier หรือตัวประสานน้ำมันเข้ากับน้ำ) 3กรัม
d-Alpha Tocopherol (Vitamin E งานนี้ช่วยทำให้ Vitamin C เสถียร แถมช่วยต้านอนุมูลอิสระผิว) 1กรัม


C

L-Ascorbic Acid (นางเอกของเราเองคะ Vitamin C) 15กรัม


D

Hyaluronic Acid Standard (ให้ความชุ่มชื้น) 0.3กรัม
Hyaluronic Acid Nano (ให้ความชุ่มชื้น) 0.5กรัม
(note: สาเหตุที่ skinceuticals ใส่ Hyaluronic ก็คงเพราะ ช่วยเสริม vit c ด้านให้หน้าอิ่มน้ำ เพราะ vit c จะไม่ได้เรื่องนี้)

ขั้นตอน

ผสม A เข้าร่วมกัน คนซัก 1นาที จนเป็นของเหลวใส จะมีสีเหลืองนิดๆนะคะ เพราะว่า ferulic มีสีเหลือง จากนั้นเก็บ A ไว้ก่อนนะคะ

A - ก่อนคน (Medium).JPG
A ก่อนคน
A - ก่อนคน (Medium).JPG (37.14 KiB) เปิดดู 53192 ครั้ง

A หลังคน.jpg
A หลังคน
A หลังคน.jpg (26.56 KiB) เปิดดู 53192 ครั้ง


ผสม B เข้าร่วมกัน จากนั้นอุ่นให้ได้ประมาณ 70องศา สาเหตุที่ต้องอุ่นคือ Laureth-23 จะมีลักษณะเป็นก้อนๆ เมื่อโดนความร้อนก็จะละลายเป็นของเหลว และช่วยจับสารต่างๆเข้าด้วยกัน (ประสาน หรือ emulsify)

B - ก่อน heat  (Medium).JPG
B - ก่อน Heat (ก้อนๆคือ Laureth-23 และเหลืองๆคือ Vitamin E คะ)
B - ก่อน heat (Medium).JPG (33.2 KiB) เปิดดู 53192 ครั้ง

B - หลัง heat และคน (Medium).JPG
B - หลัง Heat 70องศา และ คน
B - หลัง heat และคน (Medium).JPG (29.79 KiB) เปิดดู 53192 ครั้ง


ผสม A รวมกับ B ในขณะที่ B ยังอุ่นๆอยู่นิดหน่อย ประมาณว่า ซัก 40-45องศา ไม่ใช่ 70องศานะคะ คนซัก 1นาที ให้เข้ากันอย่างสมบูรณ์

[เพิ่มเติมโดย Staff : กรุณาเติม B ลงใน A คะ ไม่นำ A เติมลงใน B นะคะ]

A+B คนให้เข้ากัน.JPG
A+B หลังคนให้เข้ากันจนใส
A+B คนให้เข้ากัน.JPG (29.37 KiB) เปิดดู 53192 ครั้ง


ผสม C เข้ากับสารที่ได้จากด้านบน โดยโรย C ลงไปให้ทั่ว แล้วคน ถ้าใช้ผง LAA แบบ ultrafine ก็คนซัก 1นาที ถ้าแบบธรรมดา ก็คนซักพักนึงจนแน่ใจว่าละลายสมบูรณ์ (เห็นของเหลว ใสสนิท ไม่มีตะกอนใดๆลอยอยู่)

C - ก่อนคน.JPG
ใส่ C แต่ยังไม่ได้คน
C - ก่อนคน.JPG (35.51 KiB) เปิดดู 53192 ครั้ง

C - หลังคน.JPG
ใส่ C หลังคนให้เข้ากัน
C - หลังคน.JPG (30.92 KiB) เปิดดู 53192 ครั้ง


นำสารที่ได้เป็นแช่เย็น เนื่องจากขั้นตอนต่อไป (D) คือใส่ Hyaluronic Acid (HA) และ HA นั้นชอบความเย็น สามารถละลายได้ดีขึ้นเมื่ออยู่ในความเย็น เพราะฉะนั้น นำไปแช่เย็นซัก 2ชม.ก่อนนะคะ (อย่าลืมปิดฝา ตอนแช่ เพื่อไม่ให้น้ำระเหยออกไป)

พอแช่เย็น ออกมาเย็นๆก็โรย HA ทั้ง standard และ nano ลงไป และคนไปเรื่อยๆ อันนี้คนใช้เวลานิดนึง ซัก3นาที หรืออีกวิธีที่จะง่ายและเร็วกว่าคือ ปิดฝาแล้วเขย่าแรงๆ 3นาทีเหมือนกัน แล้วก็แช่เย็นต่ออีกซัก 2ชม. จนสังเหตุเห็นว่า HA ละลายเรียบร้อยแล้ว (ถ้ายังเห็นว่าเป็นก้อนๆลอยอยู่บ้าง ก็เขย่าอีกซักหน่อยแล้วไปแช่เย็นต่อ)

D - ก่อนคน และแช่เย็น (Medium).JPG
ใส่ D ก่อนคนและแช่เย็น
D - ก่อนคน และแช่เย็น (Medium).JPG (39.18 KiB) เปิดดู 53192 ครั้ง
cosmeceutical7
 
โพสต์: 2882 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มี.ค. 13, 2012 1:50 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 57 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: รวมสูตร Vitamin C serum คะ

โพสต์โดย cosmeceutical7 » จันทร์ มิ.ย. 04, 2012 5:26 pm

ส่งภาพของผลิตภัณฑ์ที่ทำเสร็จมาให้ดูนะคะ

ต้องขอโทษอย่างนึงที่โม้ว่า 15นาทีเสร็จ คือการทำงานจริงๆก็ประมาณนั้นแหละคะ แต่ช่วงเวลาที่เราแช่ในช่องเย็นเพื่อให้ Hyaluronic Acid มันกลืนน้ำเนี่ย ก็กลาย ชม. อยู่คะ พอกลืนน้ำเสร็จ ก็ทิ้งไว้ในตู้เย็นอีกซักครึ่งวัน เนื้อเจลก็จะเรียบเนียน

tips เพิ่มเติมดังนี้นะคะ
-อย่าลืมแช่เย็น และใส่ในบรรจุภัณฑ์ทึบแสง ไม่ว่าจะใส่สารกันเสียหรือไม่ก็ตาม เพราะจะช่วยชะลอการ oxidation ของ vitamin c ได้

-การที่เรามี ferulic acid กับ vitamin e ในสูตร ที่ช่วยต้านการ oxidant ของ vitamin c ก็ไม่ได้หมายความว่า จะไม่เกิด oxidation เลยนะคะ จริงๆตอนแรกดิฉันเองก็ไม่ทราบ นึกว่าจะสามารถหยุดการ oxidation ได้สมบูรณ์ แต่ดูจากผลิตภัณฑ์ของเจ้าของลิขสิทธิ์คือ Skinceuticals แล้วจะเห็นว่า ถ้าเก็บไว้นานขึ้นเรื่อยๆ จะมีสีเหลืองเข้มขึ้นเรื่อยๆ นั่นแหละคะ แปลว่า oxidation เหมือนกัน แต่ในความเร็วที่ช้าพอสมควร

-ประโยชน์อีกอย่างที่เรา DIY Vitamin C คือเรื่องความสดเนี่้ยแหละคะ ตัว skinceuticals ที่ดิฉันได้รับมาดูเป็นตัวอย่างจริงๆก็ค่อนข้างใหม่ น่าจะผลิตได้ไม่กี่เดือนเอง แต่ก็เริ่มมีสีเหลืองอ่อนๆ(อ่อนมากๆ) แต่ถ้าเราทำเอง ก็จะสดกว่าแน่นอน ใช้ซักเดือนนึงก็หมดแล้วก็ทำใหม่? (แบบแบ่งคุณแม่ น้องสาว พี่สาว เพื่อนสาว ใช้กัน)

final DIY skinceutical C E Ferulic.JPG
หน้าตาของ MySkinRecipes DIY C E Ferulic Serum :-)
final DIY skinceutical C E Ferulic.JPG (25.64 KiB) เปิดดู 53181 ครั้งอันนี้หน้าตา texture ของ gel เวลาทาบนผิวมือคะ
DIY c e ferulic texture.JPG
MySkinRecipes DIY C E Ferulic Gel Texture
DIY c e ferulic texture.JPG (33.17 KiB) เปิดดู 53181 ครั้ง
cosmeceutical7
 
โพสต์: 2882 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มี.ค. 13, 2012 1:50 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 57 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: รวมสูตร Vitamin C serum คะ

โพสต์โดย cosmeceutical7 » จันทร์ มิ.ย. 04, 2012 5:32 pm

เพิ่มเติมสุดท้าย เพื่อให้สามารถดัดแปลงกันเองต่อได้คะ :D

จากสูตรในหน้านี้ จะมีความแตกต่างจากของ original (Skinceuticals) ดังนี้คะ

-จะมีความเหนียวๆลื่นๆเล็กน้อย เนื่องจากเราใส่ Hyaluronic Acid (HA) มากกว่าเค้าคะ บางคนอาจไม่ชอบ แต่ดิฉันชอบ เพราะของ Skinceuticals เองเวลาทาจะรู้สึกแห้งๆนิดๆ เลยอยากใส่ HA เพิ่มเข้าไปหน่อย ทำให้ให้ความชื้นมากขึ้น เรื่องการดูดซึมลงสู่ผิวไม่แตกต่างนะคะ ถ้าใครไม่ชอบเหนียวๆก็ลด HA ได้คะ (ลดตัวที่เป็น standard molecule นะคะ)

-การเก็บเจลที่ปรุงเสร็จ แนะนำเก็บไว้ในหลอดแก้วสีชาคะ เพราะ 1.กันแสงแดด ที่จะเร่งการ oxidation 2.กันการกัดกร่อนของกรด เนื่องจาก pH ต่ำเล็กน้อย ถ้าใส่ในพลาสติกนานๆอาจกัดได้ (ถ้าพลาสติกคุณภาพดีก็ไม่ต้องห่วงคะ)

-ปกติจะแนะนำว่าไม่ว่าเราเลียนแบบผลิตภัณฑ์ไหนก็ตาม ควรใส่ actives ตัวอื่นๆที่เหมาะกับผิวเราเพิ่มเติมเข้าไปด้วย (กะว่าจะทำให้ของเราดีกว่าของแท้ ว่างั้นเถอะคะ :lol: ) แต่ครั้งนี้แนะนำไม่ควรใส่ active อื่นๆเพิ่มเข้าไป เนื่องจากสภาพที่เป็นกรด actives แทบทุกตัวไม่ชอบกรดคะ

ok นะคะ ถ้ามีคำถามอะไรก็ยินดีมากๆคะ รวมถึงถ้าใครมีคำแนะนำใดๆก็ post ลงบนนี้ได้เลยคะ อาจตอบช้าหน่อย แต่ตอบแน่นอนคะ :D
cosmeceutical7
 
โพสต์: 2882 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มี.ค. 13, 2012 1:50 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 57 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: รวมสูตร Vitamin C serum คะ

โพสต์โดย sukanya_mam06 » อังคาร มิ.ย. 05, 2012 8:53 pm

ขอโทษนะคะแล้วไม่ทราบว่าทางบริษัทมีทำready to use วิตามินซีตัวนี้จำหน่วยด้วยหรือเปล่าคะ (ออกแนวขี้เกียจทำเองแต่อยากสวย) มีก็ดีนะคะจะได้สั่งทำเลย
ข้อความหรือคำตอบนี้ได้รับคำขอบคุณจาก: ptpptcw
คลิ๊กที่นี่เพื่อแลกคะแนน จากคำขอบคุณที่ได้รับจากสมาชิกท่านอื่นๆ
sukanya_mam06
 
โพสต์: 28 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มิ.ย. 02, 2012 9:35 am
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 1 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: รวมสูตร Vitamin C serum คะ

โพสต์โดย staff » พุธ มิ.ย. 06, 2012 10:08 am

sukanya_mam06 เขียน: ขอโทษนะคะแล้วไม่ทราบว่าทางบริษัทมีทำready to use วิตามินซีตัวนี้จำหน่วยด้วยหรือเปล่าคะ (ออกแนวขี้เกียจทำเองแต่อยากสวย) มีก็ดีนะคะจะได้สั่งทำเลย


ปัจจุบันสามารถทำ vitamin c serum ด้วยการเลือก vitamin c magnesium ascorbyl phosphate (MAP) ในสูตร ready to use ได้คะ นอกจากนี้ บริษัทกำลังดำเนินการให้ฝ่ายจัดการตรวจสอบเรื่องข้อกฎหมายลิขสิทธิ์อยู่คะ ว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่บริษัทจะขาย vitamin c สูตรที่ skinceuticals ได้จดลิขสิทธิ์ไว้แล้ว หรืออาจขายสูตรที่ใกล้เคียงสามารถใช้ทดแทน หากมีความคืบหน้าอย่างไรจะแจ้งให้ทราบคะ ในเบื้องต้นถ้าอยากใช้แนะนำว่าคุณลูกค้าต้องผสมเองก่อนคะ เนื่องจากแม้ว่าผ่านเรื่องลิขสิทธิ์แล้ว ทางห้องแลปยังต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1-2เดือนเป็นอย่างน้อยเพื่อเตรียมกระบวนการในการผลิตเพื่อจำหน่าย ซึ่งจะใช้เวลา เนื่องจากมีความซับซ้อนกว่าผสมเพื่อใช้เองคะ

ขอบคุณค่ะที่สนใจ
Staff - MySkinRecipes
ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
staff
 
โพสต์: 12221 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 19, 2012 9:38 pm
จำนวนสูตร:

Re: รวมสูตร Vitamin C serum คะ

โพสต์โดย sukanya_mam06 » จันทร์ มิ.ย. 11, 2012 5:38 pm

ไม่ทราบว่าถ้าเราจะตัด D ออกไม่ใส่ได้มั๊ยคะให้จบแค่ c น่ะค่ะ. หรือ ถ้าเราสั่ง ha มาแล้ว 1 กรัม ทางบริษัทจะแบ่งใส่ให้ห่อละ0.5 ได้หรือเปล่าคะ เพราะใช้ทีนิดเดียวชั่งลำบากมากเลยค่ะ
sukanya_mam06
 
โพสต์: 28 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มิ.ย. 02, 2012 9:35 am
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 1 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: รวมสูตร Vitamin C serum คะ

โพสต์โดย staff » อังคาร มิ.ย. 12, 2012 12:54 pm

sukanya_mam06 เขียน:ไม่ทราบว่าถ้าเราจะตัด D ออกไม่ใส่ได้มั๊ยคะให้จบแค่ c น่ะค่ะ. หรือ ถ้าเราสั่ง ha มาแล้ว 1 กรัม ทางบริษัทจะแบ่งใส่ให้ห่อละ0.5 ได้หรือเปล่าคะ เพราะใช้ทีนิดเดียวชั่งลำบากมากเลยค่ะ


สวัสดีคะ

ขออนุญาติตอบแทนคุณ c7 คะ

-บริษัทไม่สามารถแบ่งให้เหลือน้อยกว่า 1กรัมได้คะ

-ตัด D ได้คะ แต่จะมีปัญหา 2 อย่างคือ เวลาทา มันจะกลายเป็นน้ำ (คือเหลวสนิท) คะ ซึ่งจะทายาก และหลังจากทาจะรู้สึกว่าแห้งๆ เพราะไม่มีสารให้ความชื้นผิว (หรือว่าถ้าทาครีมตัวอื่นตามอยู่แล้วก็ไม่มีปัญหา)

-แนะนำว่า ถ้าต้องการต่ำกว่า 1 กรัม ซื้อ 1กรัมไปกะเอาคะ เนื่องจาก HA นี้ ไม่ได้จะต้องเป๊ะๆว่าต้อง 0.5% หรือ 0.3% คะ ลองกะด้วยสายตานะคะ แล้วก็เน้นน้อยไว้ก่อน (หมายถึง ถ้าแบ่งออกมา 2กอง แล้วเห็นว่ากองนึงน่าจะน้อยกว่านิดหน่อย ก็เลือกกองน้อยคะ) HA แต่ละตัว ใส่ได้สูงสุด 1%นะคะ เพราะฉะนั้นหากตวงเกินไป ยังไงก็ไม่ถึง 1%

-จากสูตร 0.5% และ 0.3% ถ้าจะใส่เพิ่มมากกว่านี้ (แต่ต้องไม่เกิน 1%) สิ่งที่แตกต่างก็คือ เรื่องความหนืด (ถ้าเป็น standard molecule) และก็จะให้ความชุ่มชื้นมากขึ้น แค่นั้นเองคะ ถ้าใส่น้อยกว่า 0.5% และ 0.3% ก็จะลื่นขึ้น และก็ให้ความชุ่มชื้นน้อยลงคะ

สรุปแล้วก็ไม่ต้องกังวลคะ เรื่องอัตราส่วนที่เพี้ยนนี้ ใช้กับสารตัวอื่นไม่ได้เสมอไปนะคะ แต่สำหรับ HA นี่ ok ตราบใดที่ไม่เกิน 1% ก็ปลอดภัยไม่มีปัญหาคะ (ถ้าใส่เกินพิกัด 1% จากที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้นผิว มันจะดูดน้ำออกจากผิวแทนคะ)

ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
staff
 
โพสต์: 12221 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 19, 2012 9:38 pm
จำนวนสูตร:

Re: รวมสูตร Vitamin C serum คะ

โพสต์โดย thisispetch » เสาร์ มิ.ย. 16, 2012 11:57 pm

ถ้าจาก Set ที่ซื้อจาก SkinRecipies จะผสมยังไงได้บ้างคะ ขอแบบ Beginner เลยนะคะ เพิ่งเคยลองผสมครั้งแรกค่ะ
thisispetch
 
โพสต์: 1 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มิ.ย. 16, 2012 11:51 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 0 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: รวมสูตร Vitamin C serum คะ

โพสต์โดย staff » จันทร์ มิ.ย. 18, 2012 11:23 am

thisispetch เขียน:ถ้าจาก Set ที่ซื้อจาก SkinRecipies จะผสมยังไงได้บ้างคะ ขอแบบ Beginner เลยนะคะ เพิ่งเคยลองผสมครั้งแรกค่ะ


สวัสดีค่ะ

set vitamin c ที่ซื้อจาก MySkinRecipes จะไม่มีสารครบนะคะ บางตัวเช่น Laureth-23, Ethoxydiglycol, Hyaluronic Acid ต้องซื้อต่างหาก แต่ทั้งหมดมีขายใน MySkinRecipes คะ

เมื่อมีสารครบ ก็ทำตามขั้นตอนด้านบนได้เลยคะ

อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่แนะนำสำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ใดๆในการผสมเครื่องสำอางค์เอง

ขอบคุณค่ะ

Staff - MySkinRecipes
ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
staff
 
โพสต์: 12221 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 19, 2012 9:38 pm
จำนวนสูตร:

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สูตรบำรุงผิว

X