วิเคราะห์เครื่องสำอางค์


มือใหม่กรุณาอ่านที่นี่ - กรุณาอ่านก่อนตั้งคำถาม

รบกวนช่วยวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโทนเนอร์รักษาสิว

วิเคราะห์เครื่องสำอางค์แบรนด์ดัง โดยดูจากส่วนประกอบ ว่าดีไม่ดีอย่างไร สารตัวไหนอาจทำให้แพ้ สารตัวไหนอาจทำให้ระคายเคือง ตัวไหนอาจอุดตันรูขุมขนทำให้เป็นสิว ตัวไหนมีประโยชน์ต่อผิวจริงๆ

รบกวนช่วยวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโทนเนอร์รักษาสิว

โพสต์โดย chayapop18909 » พฤหัสฯ. ก.พ. 22, 2018 6:19 pm

ไม่แน่ใจว่าคำถามที่จะถามนี้ ทำให้ต้องเซนเซอร์ชื่อสินค้าไหมนะครับ ถ้าจำเป็นรบกวนทีมงานช่วยแก้ไขให้ทีนะครับ

clinicians complex : Acne Toner ทางแบรนด์ระบุชี้ชัดด้วยว่ามี AHA10% และ BHA 2%
Deionized Water, Witch Hazel,glycolic acid, Lactic Acid, Citric Acid USP, Tartaric Acid, Malic Acid, Passionflower Fruit Extract, Pineapple Fruit Extract, Grape Fruit Extract, Cola Seed Extract, Chamomilla Extract, Salicylic Acid USP, Propylene Glycol USP, Triethanolamine, Diazolidinyl Urea, Methylparaben, Propylparaben

ผมมีโอกาสได้ลองใช้แล้ว แล้วมีข้อสงสัยทั้งในแง่ตำรับและประสบการณ์การใช้ดังนี้ครับ

1. จากประสบการณ์การใช้ดูจากสูตรแล้ว หลายคนน่าจะคิดว่าจากสูตรมันต้องผลัดเซลล์หนัก ระคายเคืองมากแน่ๆ แต่จากประสบการณ์ใช้ส่วนตัวและจากที่รีวิวต่างๆ(เช่นพันทิป จีบัน รวมถึงเพื่อนๆในบอดมายสกิน) ค่อนข้างไปทางเดียวกันว่าใช้ดี ไม่ระคายเคือง แดง ลอก หนักเท่ากับ BHA2% ยี่ห้ออื่นที่เคยใช้ เช่น ของพอลล่าช้อย และจากประสบการณ์การใช้เองของผมก็รู้สึกเช่นนั้น จริงๆก็มีเพื่อนๆเคยตั้งกระทู้ถามเรื่องนี้มาแล้ว( อ้างอิง : topic6181.html และ topic5592.html ) ตอนนั้นทางผู้ตั้งกระทู้ไม่ได้ทดสอบค่าpHของเจ้าตัวนี้มาให้ ทางทีมงานและเพื่อนๆสมาชิกเลยวิเคราะห์เหตุผลว่า น่าจะเพราะเค้าปรับค่าpHของผลิตภัณฑ์ให้สูงกว่า4จึงไม่ค่อยระคายเคือง ผมเลยลองทดสอบดู ปรากฏว่าช่วง pH ของผลิตภัณฑ์ก็อยู่ในช่วง3-4 ผมเลยเกิดความแคลงใจนะครับ ว่ามันลดเอฟเฟคระคายเคืองขนาดนั้นได้ยังไง เท่าที่ดูสารต้านระคายเคืองที่่ให้มาก็ไม่ได้เยอะหรือแปลกอะไร มีแค่ Cola Seed Extract กับ Chamomilla Extract เคล็ดลับของเจ้าผลิตภัณฑ์นี้อยู่ที่อะไรครับเนี่ย รบกวนช่วยวิเคราะห์ที

2. ในแง่สูตรตำรับ จากที่ไล่ดูส่วนผสมสารที่ใช้ทำละลายBHA น่าจะเป็น Propylene Glycol ซึ่งดูจากลำดับการเรียงส่วนผสม อยู่หลัง Salicylic Acid ซะอีก แปลว่า เจ้าPropylene Glycol มันคงใส่มา น้อยกว่าหรือเท่ากับ 2% เท่านั้นเอง ปริมาณแค่นี้มันพอละลายBHAได้หรอครับ เห็นเพื่อนๆสมาชิกและคอมมูDIY อื่นๆ ใช้Glycol ปริมาณมากกันทั้งนั้นเพื่อละลายBHAและ ไม่ให้ตกตะกอน หรือเค้าจะใช้BHAรูปแบบอื่นเช่น ละลายในน้ำ หรือแบบ เอนแคป แต่ผู้ผลิตเค้าก็ไม่ได้บอกอะไรแบบนั้น แถมดูจาก Ingredients ที่มันให้มาก็ไม่น่าใช่ น่าจะBHA รูปแบบปกติแหละ แล้วมันละลายBHAหมดได้ไงหว่า

รบกวนเพื่อนๆสมาชิกและสตาฟ ช่วยวิเคราะห์ทีครับ
chayapop18909
 
โพสต์: 8 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 20, 2018 9:55 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 3 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: รบกวนช่วยวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโทนเนอร์รักษาสิว

โพสต์โดย staff » พฤหัสฯ. มี.ค. 01, 2018 4:02 am

สวัสดีคะ

ในส่วนของ AHA:

ประสิทธิภาพและการระคายเคืองต่อผิว ของ AHA ขึ้นอยู่กับค่า pH ของสูตรเป็นสำคัญคะ หากสูตรมีค่า pH สูงถึง 4 ทั้งประสิทธิภาพและการระคายเคืองต่อผิวก็ลดลงได้มาก

ืท่านสมาชิกสามารถตรวจสอบค่า pH ต่อประสิทธิภาพของ AHA ได้ในหน้ารายละเอียดผลิตภัณฑ์ glycolic acid คะ หากสูตรมี pH ประมาณ 4 ผลที่ได้คือ AHA จะลดลง 50% คะ

ในส่วนของ BHA:

จากข้อมูลที่ท่านสมาชิกแจ้ง แสดงให้เห็นว่า ผู้ผลิต ไม่ได้เปิดเผยองค์ประกอบทั้งหมด ของสูตร หรือไม่ได้เปิดเผยองค์ประกอบของสูตร อย่างตรงไปตรงมาคะ

Salicylic Acid ชนิด Encapsulation หากทำอย่างถูกต้อง ต้องเปิดเผยองค์ประกอบที่ใช้ทำการ Encapsulation ด้วยคะ ตัวอย่างเช่น Encapsulated Salicylic Acid (Powder, Timed-Release) องค์ประกอบคือ Salicylic Acid (and) Allyl Methacrylates Crosspolymer ซึ่ง Allyl Methacrylates Crosspolymer ทำหน้าที่เป็นแคปซูลบรรจุ Salicylic Acid ไว้ด้านใน ซึ่งบางครั้ง ผู้ผลิตอาจจะเลือกที่จะเปิดเผยเพียงแค่ Salicylic Acid แทนที่จะเปิดเผยองค์ประกอบทั้งหมด ซึ่งไม่ถูกต้องนัก แต่การตรวจสอบในปัจจุบันยังทำได้ยากด้วยเทคนิคที่มีข้อจำกัดคะ
ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
staff
 
โพสต์: 12221 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 19, 2012 9:38 pm
จำนวนสูตร:


ย้อนกลับไปยัง วิเคราะห์เครื่องสำอางค์

X