วิเคราะห์เครื่องสำอางค์


สอบถามสูตรครีมครับ

วิเคราะห์เครื่องสำอางค์แบรนด์ดัง โดยดูจากส่วนประกอบ ว่าดีไม่ดีอย่างไร สารตัวไหนอาจทำให้แพ้ สารตัวไหนอาจทำให้ระคายเคือง ตัวไหนอาจอุดตันรูขุมขนทำให้เป็นสิว ตัวไหนมีประโยชน์ต่อผิวจริงๆ

Re: สอบถามสูตรครีมครับ

โพสต์โดย staff » เสาร์ ก.ค. 07, 2018 11:27 am

สวัสดีคะ

1. สามารถใช้ตัวน้ำมันตัวไหนที่ละลายง่าย กลิ่นไม่หืนบ้างครับ (ซื้อตัว Octyldodecanol มา สามารถใช้แทนได้มั้ยครับ)


ได้คะ แต่อาจจะไม่เหมาะ เพราะ Octyldodecanol เน้นจุดประสงค์เพื่อการละลาย/กระจาย สี จึงเหมาะกับการใช้ในสูตร makeup ใดๆ เช่นลิป มากกว่าที่จะเป็นครีมบำรุงผิวทั่วไป แต่ไม่มีกลิ่นหืนซึ่งเป็นไปตามที่ท่านสมาชิกต้องการ (โดยให้ตัด น้ำมันธรรมชาติ Avocado Oil ออกจากสูตรคะ)

2. ในขั้นตอนใช้ Pro Polymer ใช้ความร้อนช่วยจะทำให้ละลายดีขึ้นมั้ยครับ และถ้าใช้ปริมาณน้อยลงเนื้อครีมจะข้นน้อยลงมั้ยครับ


ให้ตัด Pro Polymer ออกจากสูตรเลยคะ เพราะ สูตรเองไม่ได้มีส่วนผสมอะไรที่จำเป็นจะต้องใช้ Pro Polymer และลักษณะเนื้อที่เกิดขึ้น ตามภาพ ก็เกิดจากการใช้ Pro Polymer ค่อนข้างสูงคะ

ตัด Pro Polymer ออก ก็จะเหลือ Satin Cream Maker 1.5% ซึ่งหากพบว่า เนื้อเหลวไปหน่อย ก็ให้เพิ่มเป็น 1.8-2.0% ได้คะ

3. ช่วง lipid phase อยากลดตัว Kojic Acid Dipalmitate ลงอีกได้มั้ยครับ อยากให้ lipid เหลวมากขึ้น การผสมจะง่ายขึ้น เพราะเมื่อเย็นตัวลงจะ เคลือบติดรอบบิกเกอร์


ได้แน่นอนคะ ในสูตรเองมี whitening ชนิดอื่นๆอยู่ในสูตรแล้วคะ

5. ในสูตรสามารถเพิ่มตัว Silicone เพื่อให้ทาง่ายแห้งเร็วได้มั้ยครับ ตอนนี้มีตัว Cyclomethicone อยู่ ไม่รู้จะไปเติมในส่วนไหนดี หรือต้องมีตัวประสานเนื้อตัวอื่นเพิ่มอีกครับ


แนะนำ Cyclomethicone 5-8% ในสูตร คะ จะช่วยให้เกลี่ยง่าย และเนื้อสูตรเบาบางขึ้นคะ

6. เรื่องกลิ่น สามารถใช้กลิ่นตัวไหนเติมลงไปดีครับ ส่วนตัวอยากได้กลิ่น อ่อนๆ เบาๆ เช่น คาโมมาย (Chamomile Oil (Roman) เห็นมีแจ้งว่า " ผสมเข้ากับน้ำหอม หรือองค์ประกอบน้ำหอมอื่นๆ และจึงเติมลงในสูตร โดยสามารถละลายในน้ำมัน แอลกอฮอลล์ Glycols และ Organic Solvents ต่างๆ ") ไม่ทราบว่ามีตัวไหนที่ใส่ลงไปในสูตรโดยตรงเลยมั้ยครับ หรือต้องมาผสมน้ำหอมอีกทีนึง


น้ำมันหอมระเหย หรือน้ำหอมใดๆ สามารถเติมในสูตรนี้ โดยเติมในขั้นตอนสุดท้าย และปั่นให้เข้ากัน ได้เลยคะ เนื่องจากมี Satin Cream Maker ทำหน้าที่ประสานให้อยู่แล้วคะ
ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
staff
 
โพสต์: 12519 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 19, 2012 9:38 pm
จำนวนสูตร:

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง วิเคราะห์เครื่องสำอางค์