ถามคำถามที่นี่ - เครื่องสำอาง


สอบถามสาร สารที่ต้านอนุมูลอิสระได้ดีที่สุด

ช่วยตอบทุกปัญหาเกี่ยวกับการปรุงเครื่องสำอางค์ โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ วิธีการใช้สารต่างๆ สารไหนอาจก่อให้เกิดการแพ้ สารไหนอาจอุดตันรูขุมขนทำให้เกิดสิว สารนี้จะผสมเข้ากับเครื่องสำอางค์อย่างไร ปริมาณแค่ไหน

สอบถามสาร สารที่ต้านอนุมูลอิสระได้ดีที่สุด

โพสต์โดย contact3 » พฤหัสฯ. พ.ย. 08, 2018 3:21 pm

ต้องขอความกรุณาช่วยตอบทีครับ จะเลือกสาร
Top 5 สารที่ต้านอนุมูลอิสระได้ดีที่สุด (และไม่ระคายเคืองหรืออุดตัน)
Top 5 สารที่ช่วยลดการระคายเคืองได้ดีที่สุด (และไม่อุดตัน)
------
เนื่องจากต้องการทำละลายวิตซี L-ascorbic acid แล้วทาง อย ให้ใช้ Ethoxydiglycol ในสูตรแค่ 2.6% จึงต้องเลือกตัวอื่นมาเสริม จึงขอสอบถามว่า
MethylPropanediol
Isopentyldiol
1,2-Hexanediol
Dimethyl Isosorbide (DMI)
Glycerin 99.5%
พวกนี้ตัวไหนบ้างที่ทำละลาย L-ascorbic acid ได้ถ้าใช้ความร้อนช่วย หรือได้ทุกตัว

ขอบพระคุณมากครับ
contact3
 
โพสต์: 22 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ต.ค. 10, 2018 12:32 am
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 5 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: สอบถามสาร

โพสต์โดย staff » เสาร์ พ.ย. 10, 2018 4:35 pm

สวัสดีคะ

เกี่ยวกับเรื่อง anti-oxidation:

ไม่มีสารใดที่ดีที่สุด แม้ว่าจะวัดประสิทธิภาพเพียงด้านเดียว สาเหตุเนื่องจาก การเกิดประสิทธิภาพจริง อยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมที่แตกต่าง ซึ่งสภาพแวดล้อมต่างๆส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพของการออกฤทธิ์

ตัวอย่างเช่น ในช่วงที่ผ่านมา ประสิทธิภาพการต้านอนุมูลอิสระ มักจะถูกวัดด้วยค่า Oxygen radical absorbance capacity (ORAC) และ Total radical trapping Antioxidant potential (TRAP) แต่ในความเป็นจริงแล้ว ค่าต่างๆเหล่านี้ ถูกวัดในระดับ in vitro ทำให้ประสิทธิภาพที่เกิดขึ้นจริงเมื่อนำมาใช้ในเครื่องสำอาง มีความแตกต่าง (และไม่เกี่ยวโยง หรือเรียกว่า no-correlation) กับ ค่าที่วัดได้ใน in vitro เลย

องค์ประกอบต่างๆ ลักษณะสูตร มีผลสำคัญ แต่มีผลมากน้อยแตกต่างกันไป ในประสิทธิภาพของสารแต่ละสาร (กล่าวอีก นัยหนึ่ง คือ สมมุติ สาร A มีประสิทธิภาพปานกลางใน in vitro และเมื่ออยู่ใน base X ให้ประสิทธิภาพได้ดี แต่เมื่อมาเทียบกับ สาร B มีประสิทธิภาพดีเยี่ยมใน in vitro แต่เมื่อมาอยู่ใน base X ให้ประสิทธิภาพแย่)

ในส่วนของการระคายเคืองนั้น :

การระคายเคืองมีหลายรูปแบบ และสารลดการระคายเคืองเดี่ยวๆนั้นไม่มีสารใดแก้ปัญหาการระคายเคืองได้สมบูรณ์แบบ สารพื้นๆ ที่นำมาใช้อย่างเหมาะสม ก็ช่วยลดการระคายเคืองได้ ตัวอย่างเช่นกลุ่ม fatty alcohol และด้วยปัญหาการระคายเคืองมีหลายลักษณะและเกิดได้จากหลายสาเหตุ จึงไม่มีสารใดที่แก้ปัญหาการระคายเคืองได้ดีที่สุด เนื่องจากสารแต่ละตัวก็ทำหน้าที่ต่างกัน หากท่านสมาชิกพัฒนาสูตรแก้ปัญหาการระคายเคือง การเลือกใช้ส่วนผสมที่มีราคาสูงๆเช่น Licorice Extract (รวมถึงอาจจะใช้ในปริมาณสูงๆ) โดยในสูตรไม่ได้มีการใช้ส่วนผสมกลุ่ม moisturizer เลย ก็อาจจะไม่เกิดประสิทธิภาพใดๆเลย หากผู้ใช้ มีปัญหาผิวระคายเคือง โดยมีปัจจัยมาจากความแห้ง ดังนั้นการพัฒนาจึงต้องพิจารณาหลากหลายด้าน โดยปกติ ทีมงานนิยมแนะนำ Glycyrrhetinic Acid ในสูตรที่ต้องการป้องกันการระคายเคือง หากสูตรนั้นๆมีโอกาสระคายเคืองผิวผู้ใช้ได้ (ทีมงานใช้คำว่า นิยม ต้องการสื่อว่า Glycyrrhetinic Acid ไม่ได้เป็นสารที่ดีที่สุดคะ)

สำหรับเรื่องการละลาย L-ascorbic acid ทีมงานได้ตอบไปแล้วในอีกกระทู้ รบกวนท่านสมาชิกงดสอบถามซ้ำคะ
ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
staff
 
โพสต์: 13277 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 19, 2012 9:38 pm
จำนวนสูตร:


ย้อนกลับไปยัง ถามคำถามที่นี่ - เครื่องสำอาง