วิเคราะห์เครื่องสำอางค์


ทดลอง Moist Cream Maker

วิเคราะห์เครื่องสำอางค์แบรนด์ดัง โดยดูจากส่วนประกอบ ว่าดีไม่ดีอย่างไร สารตัวไหนอาจทำให้แพ้ สารตัวไหนอาจทำให้ระคายเคือง ตัวไหนอาจอุดตันรูขุมขนทำให้เป็นสิว ตัวไหนมีประโยชน์ต่อผิวจริงๆ

ทดลอง Moist Cream Maker

โพสต์โดย smudhja.ns » อาทิตย์ ต.ค. 31, 2021 5:36 pm

สวัสดีค่ะ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ซื้อทั้งสารสกัดและผลิตภัณฑ์หลายตัวไปทำครีมบำรุงผิวใช้เองมาบางส่วนแล้ว แต่ยังมีความค้างคาใจบางอย่างในการใช้ตัวประสานสร้างเนื้อครีม อ่านกระทู้ในบอร์ดแล้วยังไม่ค่อยกระจ่างจึงอยากทดลองเองคร่าวๆ และนำผลบางส่วนมาแบ่งปันค่ะ

ทดลอง Moist Cream Maker ในอัตราส่วนต่างๆ
3 ตัวอย่าง

ซ้าย ไป ขวา

ตัวอย่างที่ 1 น้ำมัน 10% + Moist Cream Maker 1.5% + Xanthan Gum 0.5%
ตัวอย่างที่ 2 น้ำมัน 40% + Moist Cream Maker 3% + Xanthan Gum 0.5%
ตัวอย่างที่ 3 น้ำมัน 25% + Moist Cream Maker 2% + Xanthan Gum 0.5%
ไฟล์แนป
61C3E75B-0F53-43F4-91E2-92C9D2066653.jpeg
61C3E75B-0F53-43F4-91E2-92C9D2066653.jpeg (3.62 MiB) เปิดดู 189 ครั้ง
ข้อความหรือคำตอบนี้ได้รับคำขอบคุณจาก: staff
คลิ๊กที่นี่เพื่อแลกคะแนน จากคำขอบคุณที่ได้รับจากสมาชิกท่านอื่นๆ
smudhja.ns
 
โพสต์: 14 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 19, 2021 7:05 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 12 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: ทดลอง Moist Cream Maker

โพสต์โดย smudhja.ns » อาทิตย์ ต.ค. 31, 2021 5:43 pm

B05216C4-80BD-47FE-8AB1-7A9BD762DAEE.jpeg
ทดสอบความเหลว
B05216C4-80BD-47FE-8AB1-7A9BD762DAEE.jpeg (1.84 MiB) เปิดดู 188 ครั้ง
ทดสอบความเหลว - หยดลงบนจานกระเบื้อง ปล่อยให้ไหลในแนวดิ่ง 30 วินาที

------------
ทดสอบการเกลี่ย
ไฟล์แนป
D2C34470-16D1-4514-8E3F-0C1423A06B2E.jpeg
ทดสอบการเกลี่ย
D2C34470-16D1-4514-8E3F-0C1423A06B2E.jpeg (1.75 MiB) เปิดดู 188 ครั้ง
ข้อความหรือคำตอบนี้ได้รับคำขอบคุณจาก: staff
คลิ๊กที่นี่เพื่อแลกคะแนน จากคำขอบคุณที่ได้รับจากสมาชิกท่านอื่นๆ
smudhja.ns
 
โพสต์: 14 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 19, 2021 7:05 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 12 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: ทดลอง Moist Cream Maker

โพสต์โดย smudhja.ns » อาทิตย์ ต.ค. 31, 2021 5:46 pm

ผลการทดลอง
จากผลเบื้องต้นนั้นได้ทดลองใช้ตัวประสานเพียง Moist Cream Maker อย่างเดียว เนื้อครีมที่ได้ค่อนข้างเหลวและมีฟองจากการปั่น จึงได้เติม Xanthan Gum 0.5% เพิ่มในตอนท้าย ทำให้เนื้อเป็นครีมมากขึ้น
ในตัวอย่างที่ 1 เมื่อเทียบสัดส่วนระหว่างน้ำมันกับ Cream Maker จะมีสัดส่วนที่มากกว่าอีกสองตัวอย่าง แต่จากผลทดสอบการไหล ปรากฎว่าในตัวอย่างที่ 2 มีความหนืดของเนื้อครีมมากกว่า ส่วนในตัวอย่างที่ 3 เนื้อมีความเหลวที่สุด

สรุป
หากใช้เป็นครีมสำหรับผิวหน้า แนะนำอัตราส่วนในตัวอย่างที่ 1 สำหรับเนื้อครีมต้องการความข้น และ ตัวอย่างที่ 2 สำหรับผิวแห้งมาก
สำหรับโลชั่นสำหรับผิวกายหรือครีมเหลวสำหรับผิวหน้า แนะนำอัตราส่วนในตัวอย่างที่ 3 เนื้อครีมเกลี่ยง่ายบนผิวและมีอัตราส่วนน้ำมันที่ให้ความชุ่มชื้นได้พอดีไม่เหนียวเหนอะหนะเกินไป และพอใช้ขวดปั๊มได้

ความเห็นส่งท้าย
ก่อนหน้านี้เคยทดลองทำครีม โดยใช้ Moist Cream Maker ที่ 3% ต่อ สัดส่วนน้ำมัน 20-25% มาก่อน (Xanthan Gum 0.5%) ซึ่งพบว่า เนื้อที่ได้มีความเหลวไม่ต่างกับตัวอย่างที่ 3 เหมาะกับการใช้งานในขวดปั๊มมากกว่าแบบกระปุก
จากการสังเกตจึงคิดว่า ในอัตราส่วน Cream Maker ที่มากขึ้นไม่ได้ช่วยเรื่องความข้นหนักของเนื้อครีมมากไปกว่าการประสานน้ำ-น้ำมัน หากดูจากผลในตัวอย่างที่ 2 ซึ่งมีการใช้น้ำมันมากกว่าสองเท่าในอัตราส่วน Cream Maker ที่เท่ากัน เนื้อครีมมีความข้นและหนักกว่าอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้จึงคิดว่าหากต้องการความข้นหนักควรเพิ่ม Gel Maker หรือ Texturizer มากกว่าเพิ่มอัตราส่วน Cream Maker ซึ่งได้ลองเพิ่มปริมาณ Xanthan Gum เป็น 1% เนื้อสัมผัสที่ได้คล้ายกับเจลคืนรูป มีความเหนียวหนืดเล็กน้อย และมีลักษณะเป็นเจลครีมมากกว่าครีมข้น

ขอบพระคุณสำหรับการติดตามค่ะ
ข้อความหรือคำตอบนี้ได้รับคำขอบคุณจาก: icejaraastaff
คลิ๊กที่นี่เพื่อแลกคะแนน จากคำขอบคุณที่ได้รับจากสมาชิกท่านอื่นๆ
smudhja.ns
 
โพสต์: 14 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 19, 2021 7:05 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับการขอบคุณ: 12 ครั้ง
จำนวนสูตร:


ย้อนกลับไปยัง วิเคราะห์เครื่องสำอางค์