ตรวจสอบสูตรสเปรย์กันแดด Zinc Oxide SPF 30 สำหรับผิวบอบบาง เน้นใช้เติมระหว่างวัน

ถามโดย: tc_special เมื่อ: November 20, 2023 ประเภทผลิตภัณฑ์: เครื่องสำอาง

คำถาม

สวัสดีค่ะ รบกวนตรวจสูตรให้หน่อยค่ะ วัตถุประสงค์: กันแดด SPF 30 เน้นเติมระหว่างวัน สำหรับผิวบอบบาง

สูตร:

  • Zinc Oxide 200nm EasyDisperse™ = 12%
  • Glycerin = 10%
  • Chamomile Water (Anthemis Nobilis) = 10%
  • Butyl Octyl Salicylate = 10%
  • Kaolin = 5%
  • Butylene Glycol = 3%
  • Light Lotion Maker = 2%
  • Mild Preserved Eco™ (Preservative-Free) = 1%
  • Xanthan Gum = 0.20%
  • Tocopheryl Acetate = 0.01%
  • ที่เหลือ คือน้ำ และ soothing ingredients ที่ละลายในน้ำ

คำถาม:

  1. เหมาะที่จะทำเป็นแบบสเปรย์ สำหรับผิวบอบบางหรือเปล่าคะ
  2. สัดส่วนกันแดด ตัวทำละลาย ตัวประสาน ดีหรือยังคะ
  3. Butyl Octyl Salicylate จริงๆแล้วจำเป็นมั้ยถ้าจุดประสงค์คือไว้แค่เติมระหว่างวัน
  4. Chamomile Water (Anthemis Nobilis) พอจะกลบกลิ่นกันแดดได้หรือเปล่าคะ
  5. Kaolin พอที่จะช่วยไม่ให้เหอะหนะผิวได้มั้ย หรือตัดออกได้

ขอบคุณมากค่ะ

คำตอบ

การตรวจสอบสูตรและคำตอบ

นี่คือการตรวจสอบสูตรครีมกันแดดที่คุณเสนอและคำตอบสำหรับคำถามของคุณค่ะ:

สูตรของคุณมีเป้าหมายเป็นสเปรย์กันแดด SPF 30 สำหรับผิวบอบบาง เน้นใช้เติมระหว่างวัน โดยใช้ Zinc Oxide เป็นสารกันแดดหลัก

ส่วนประกอบในสูตร:

  • Zinc Oxide 200nm EasyDisperse™ (12%): เป็นสารกันแดดแบบ Physical หลักของคุณ Zinc Oxide 12% สามารถให้ค่า SPF 30 ได้ หากมีการกระจายตัวที่ดีในสูตร ชนิด EasyDisperse™ ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้กระจายตัวได้ง่ายขึ้น
  • Glycerin (10%) และ Butylene Glycol (3%): เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (Humectants) ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว Glycerin 10% ถือว่าค่อนข้างสูงสำหรับสเปรย์เนื้อบางเบาที่เน้นใช้เติมระหว่างวัน อาจทำให้รู้สึกเหนอะหนะเล็กน้อยได้
  • Chamomile Water (Anthemis Nobilis) (10%): ใส่เพื่อคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิว โปรดทราบว่าส่วนผสมนี้มีส่วนประกอบของ Phenoxyethanol 0.8% เป็นสารกันเสียอยู่แล้ว
  • Butyl Octyl Salicylate (10%): ทำหน้าที่เป็น SPF Booster ช่วยเสริมประสิทธิภาพของ Zinc Oxide และเพิ่มค่า SPF โดยรวมให้สูงขึ้น
  • Kaolin (5%): เป็นผงดูดซับความมัน ช่วยลดความเงาและความเหนอะหนะ ทำให้ผิวดูแมทท์ขึ้น
  • Light Lotion Maker (2%) และ Xanthan Gum (0.20%): เป็นระบบ Emulsifier และสารเพิ่มความหนืด/คงตัว Light Lotion Maker เหมาะสำหรับสูตรเนื้อบางเบาและสเปรย์ โดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับ Xanthan Gum ในปริมาณเล็กน้อยเพื่อป้องกันการแยกชั้น
  • Mild Preserved Eco™ (Preservative-Free) (1%): เป็นสารกันเสียรวม 1% อยู่ในอัตราส่วนที่แนะนำสำหรับการใช้ในเครื่องสำอางทั่วไป ถือว่าอ่อนโยนและสามารถเคลมว่า "Preservative-Free" ได้ แม้ว่าจะมี Phenoxyethanol มาจาก Chamomile Water ก็ตาม
  • Tocopheryl Acetate (0.01%): วิตามินอี น่าจะใส่เพื่อเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันน้ำมันในสูตรไม่ให้เสื่อมสภาพ

คำตอบสำหรับคำถามของคุณ:

  1. เหมาะที่จะทำเป็นแบบสเปรย์ สำหรับผิวบอบบางหรือเปล่าคะ?

    • สำหรับผิวบอบบาง: ส่วนผสมอย่าง Zinc Oxide, Chamomile Water, Butylene Glycol และ Mild Preserved Eco™ โดยทั่วไปถือว่าเหมาะสำหรับผิวบอบบาง แต่อาการแพ้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล การเลือกส่วนประกอบโดยรวมถือว่าเน้นความอ่อนโยน
    • เป็นสเปรย์: การใช้ Light Lotion Maker ร่วมกับ Xanthan Gum ถูกแนะนำสำหรับการทำสูตรสเปรย์ อย่างไรก็ตาม Light Lotion Maker 2% อาจจะน้อยเกินไปที่จะช่วย Emulsify และทำให้ส่วนของน้ำมัน/ของแข็ง (Zinc Oxide 12% + Butyl Octyl Salicylate 10%) คงตัวได้ดี ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาการแยกชั้นหรือฉีดเป็นละอองฝอยได้ยาก คุณอาจต้องพิจารณาเพิ่มปริมาณ Light Lotion Maker หรือปรับอัตราส่วนกับ Xanthan Gum เพื่อให้สเปรย์มีความคงตัวและฉีดได้ดีขึ้นค่ะ
  2. สัดส่วนกันแดด ตัวทำละลาย ตัวประสาน ดีหรือยังคะ?

    • สารกันแดด (Zinc Oxide 12%): ความเข้มข้นนี้มีศักยภาพที่จะให้ SPF 30 ได้ แต่ประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับการกระจายตัวและการทำสูตรโดยรวมอย่างมาก
    • ตัวทำละลาย (Glycerin 10%, Butylene Glycol 3%, น้ำ): Glycerin 10% ค่อนข้างสูงสำหรับสเปรย์เติมระหว่างวันที่ต้องการความบางเบา อาจทำให้รู้สึกเหนอะหนะเล็กน้อยได้ ส่วนของน้ำโดยรวมสูง ซึ่งช่วยให้เนื้อบางเบา แต่ก็ทำให้ระบบ Emulsifier ต้องทำงานหนักขึ้น
    • ตัวประสาน (Light Lotion Maker 2%, Xanthan Gum 0.2%): ดังที่กล่าวไป Light Lotion Maker 2% อาจไม่เพียงพอสำหรับปริมาณน้ำมัน/ของแข็งในสูตร ซึ่งอาจส่งผลต่อความคงตัวและประสิทธิภาพการฉีดสเปรย์ อาจต้องปรับระบบ Emulsifier ค่ะ
  3. Butyl Octyl Salicylate จริงๆแล้วจำเป็นมั้ยถ้าจุดประสงค์คือไว้แค่เติมระหว่างวัน?

    • Butyl Octyl Salicylate ทำหน้าที่เป็น SPF Booster แม้ว่า Zinc Oxide จะให้การป้องกันรังสี UV ได้ครอบคลุม แต่ส่วนผสมนี้ช่วยให้สามารถบรรลุและคงค่า SPF 30 ตามเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยความเข้มข้นของ Zinc Oxide ที่เลือกใช้ การตัดออกอาจทำให้ค่า SPF โดยรวมลดลง เว้นแต่จะเพิ่ม Zinc Oxide อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งจะส่งผลต่อเนื้อสัมผัส (ความขาว, ความหนืด) หากเป้าหมายคือการคงค่า SPF 30 ในการเติมระหว่างวัน การคง Butyl Octyl Salicylate ไว้จะเป็นประโยชน์ค่ะ
  4. Chamomile Water (Anthemis Nobilis) พอจะกลบกลิ่นกันแดดได้หรือเปล่าคะ?

    • Chamomile Water มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ตามธรรมชาติจากน้ำมันหอมระเหย และสามารถช่วยกลบกลิ่นพื้นฐานที่ไม่พึงประสงค์ได้ อย่างไรก็ตาม ความสามารถในการกลบกลิ่นที่แรงหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์จากส่วนผสมอื่นๆ (เช่น กลิ่นวัตถุดิบของ Zinc Oxide หรือเบสโดยรวม) ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของกลิ่นเหล่านั้นและปริมาณของ Chamomile Water ที่ใช้ โดยทั่วไปจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมอ่อนๆ แต่ไม่สามารถกลบกลิ่นที่แรงมากๆ ได้ทั้งหมดค่ะ
  5. Kaolin พอที่จะช่วยไม่ให้เหอะหนะผิวได้มั้ย หรือตัดออกได้?

    • ใช่ค่ะ Kaolin เป็นผงดูดซับความมันที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์เมคอัพเพื่อช่วยลดความมันเงา ที่ 5% จะช่วยดูดซับความชื้นและน้ำมันส่วนเกิน ทำให้ผิวรู้สึกเหนอะหนะน้อยลงและดูแมทท์ขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้เติมระหว่างวัน คุณ สามารถ ตัดออกได้ แต่คาดว่าสูตรอาจจะรู้สึกเหนอะหนะหรือเงาขึ้นได้หากไม่มีคุณสมบัติในการดูดซับความมันของ Kaolin ค่ะ

สรุปแล้ว สูตรของคุณมีพื้นฐานที่ดีสำหรับผิวบอบบางโดยใช้ Zinc Oxide พิจารณาปรับความเข้มข้นของ Emulsifier เพื่อความคงตัวของสเปรย์ที่ดีขึ้น และอาจลด Glycerin เพื่อให้เนื้อบางเบาขึ้นเหมาะกับการเติมระหว่างวัน Kaolin มีประโยชน์ในการช่วยควบคุมความมันค่ะ

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องที่กล่าวถึง

Vitamin E (Tocopheryl Acetate)
Vitamin E (Tocopheryl Acetate)
เครื่องสำอาง
Glycerin (USP/Food Grade)
Glycerin (USP/Food Grade)
เครื่องสำอาง
Zinc Oxide 200nm EasyDisperse™
Zinc Oxide 200nm EasyDisperse™
เครื่องสำอาง
Butylene Glycol
Butylene Glycol
เครื่องสำอาง
Mild Preserved Eco™ (Preservative-Free)
Mild Preserved Eco™ (Preservative-Free)
เครื่องสำอาง
Chamomile Water (Anthemis Nobilis)
Chamomile Water (Anthemis Nobilis)
เครื่องสำอาง
Light Lotion Maker
Light Lotion Maker
เครื่องสำอาง
Butyloctyl Salicylate
Butyloctyl Salicylate
เครื่องสำอาง
Kaolin (400nm High Whiteness)
Kaolin (400nm High Whiteness)
เครื่องสำอาง