สูตรและวิธีทำน้ำหอมแห้ง
ถามโดย: complete_you
เมื่อ: February 26, 2013
ประเภทผลิตภัณฑ์:
เครื่องสำอาง
คำถาม
ขอสูตร ส่วนประกอบ และวิธีทำน้ำหอมแห้ง ที่มีลักษณะคล้ายกับที่วางขายทั่วไป โดยขอรายละเอียดเกี่ยวกับส่วนผสมและขั้นตอนการทำด้วยค่ะ
คำตอบ
วิธีทำน้ำหอมแห้ง
น้ำหอมแห้งทำได้ง่ายและสามารถปรับเปลี่ยนส่วนผสมได้ตามต้องการ โดยทั่วไปแล้วจะประกอบด้วยส่วนผสมหลักไม่กี่อย่าง ได้แก่ ไข (Wax), น้ำมันหรือเนยที่เป็นเบส (Carrier Oil/Butter) และน้ำหอม (Fragrance)
ส่วนผสมหลัก:
- ไข (Wax): ช่วยให้น้ำหอมมีลักษณะเป็นของแข็ง ตัวเลือกทั่วไปได้แก่ Natural White Beeswax หรือไขจากพืช เช่น Candelilla Wax หรือ Sunflower Wax
- น้ำมันหรือเนยที่เป็นเบส (Carrier Oil/Butter): ช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้นและเป็นตัวนำพากลิ่น Jojoba Oil และ Shea Butter เป็นตัวเลือกที่นิยมใช้
- น้ำหอม (Fragrance): อาจเป็น Fragrance Oil หรือ Essential Oil ที่คุณชื่นชอบ เช่น Lavender Fragrance Oil หรือ Bergamot Essential Oil
ตัวอย่างสูตรเบื้องต้น:
นี่คือแนวทางเบื้องต้น คุณสามารถปรับอัตราส่วนของไขต่อน้ำมัน/เนย เพื่อให้ได้ความแข็งตามที่ต้องการ
- Natural White Beeswax: 50%
- Jojoba Oil: 47%
Lavender Fragrance Oil: 3%
(หมายเหตุ: เปอร์เซ็นต์ของน้ำหอมสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเข้มข้นของกลิ่นและความชอบของคุณ โดยทั่วไปจะอยู่ที่ 1-5% ปรับลดเปอร์เซ็นต์ของน้ำมัน/เนยที่เป็นเบสตามสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นของน้ำหอม)*
วิธีทำ:
- ละลาย: รวมไขและน้ำมัน/เนยที่เป็นเบสในภาชนะที่ทนความร้อน นำไปตุ๋นในหม้อสองชั้น หรือวางภาชนะในหม้อน้ำร้อนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายและเข้ากันดี
- พักให้เย็นเล็กน้อย: นำออกจากความร้อนและปล่อยให้ส่วนผสมเย็นลงเล็กน้อยประมาณหนึ่งหรือสองนาที แต่อย่าปล่อยให้เย็นจนเริ่มแข็งตัว
- เติมน้ำหอม: ใส่น้ำหอม (Fragrance Oil หรือ Essential Oil) ที่เลือกไว้ลงไป คนให้เข้ากันดีเพื่อให้กลิ่นกระจายทั่วถึง
- เทใส่ภาชนะ: ค่อยๆ เทส่วนผสมที่ยังเป็นของเหลวใส่ภาชนะที่สะอาด (กระปุกเล็กๆ, ขวดโหล หรือหลอดลิปบาล์มก็ได้)
- ปล่อยให้แข็งตัว: วางภาชนะทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องโดยไม่ต้องขยับ จนน้ำหอมแข็งตัวสมบูรณ์ ซึ่งอาจใช้เวลาสองสามชั่วโมง
เมื่อแข็งตัวแล้ว น้ำหอมแห้งที่คุณทำเองก็พร้อมใช้งาน เพียงใช้นิ้วถูเบาๆ บนพื้นผิวและทาที่จุดชีพจรได้เลยค่ะ
ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องที่กล่าวถึง

Jojoba Oil (Golden - Deodorized)
เครื่องสำอาง

Shea Butter (Refined , Deodorised)
เครื่องสำอาง

Natural White Beeswax (USA, Melting 62C, Deodorized)
เครื่องสำอาง

Candelilla Wax (Refined, Melting 70C)
เครื่องสำอาง

Sunflower Wax
เครื่องสำอาง

Lavender Fragrance Oil
เครื่องสำอาง

Bergamot Essential Oil (Fruit, India)
เครื่องสำอาง