ถามคำถามที่นี่ - เครื่องสำอาง


มือใหม่กรุณาอ่านที่นี่ - กรุณาอ่านก่อนตั้งคำถาม

สารกันแดดเคมี ทำร้ายผิว? มันจริงเท็จแค่ไหนครับ

ช่วยตอบทุกปัญหาเกี่ยวกับการปรุงเครื่องสำอางค์ โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ วิธีการใช้สารต่างๆ สารไหนอาจก่อให้เกิดการแพ้ สารไหนอาจอุดตันรูขุมขนทำให้เกิดสิว สารนี้จะผสมเข้ากับเครื่องสำอางค์อย่างไร ปริมาณแค่ไหน

สารกันแดดเคมี ทำร้ายผิว? มันจริงเท็จแค่ไหนครับ

โพสต์โดย baan2545 » อาทิตย์ ก.ค. 09, 2017 9:10 pm

มีหนังสือและก็สื่อมากมายที่บอกกันว่าสารกันแดดเคมี เช่น Benzophenone,Octocrylene,Octylmethoxycinnamate พอดูดซับรังสี UV สารพวกนี้จะแตกตัวออกกลายเป็นอนุมูลอิสระ Reactive Oxygen Species จำนวนมาก ซึ่งทำให้ดีเอ็นเอเสียหาย มีโอกาสการเกิดมะเร็งผิวหนังได้ แล้วกล่าวว่า การทาครีมกันแดดมีผลเสียมากกว่าไม่ทา

อยากถามว่ามันจริงเท็จแค่ไหนครับ แถมบางที่ยังบอกว่า อนุภาค Titanium Dioxide กับ Zinc Oxide ยังมีพิษกับผิวหนังอีก
-_-
งงในงง ควรอยู่ในทางเลือกไหน รบกวนขอข้อมูลจาก Staff ด้วยครับ :)
baan2545
 
โพสต์: 7 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 22, 2016 10:27 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 0 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: สารกันแดดเคมี ทำร้ายผิว? มันจริงเท็จแค่ไหนครับ

โพสต์โดย staff » พฤหัสฯ. ก.ค. 13, 2017 12:02 am

สวัสดีคะ

สารกันแดดเคมี หลากหลายชนิด มีผลการวิจัย เกี่ยวกับความปลอดภัย โดยพบว่า สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อผิว เช่น

เพิ่ม reactive oxygen species (ROS) หรือเพิ่มอนุมูลอิสระต่อเซลล์ผิว ซึ่งโดยทั่วไปสามารถควบคุมได้ด้วยการเติม Antioxidant ในสูตร ตัวอย่างเช่น Vitamin E 0.05-0.1% เพื่อยับยั้งหรือลดการเกิด ROS

เป็น photosensitizer / allergan แพ้ หรือ ทำให้ผิวไวต่อแสง

อย่างไรก็ตาม อ.ย. ทั่วโลก ได้มีการพิจารณาข้อมูลการวิจัยต่างๆเหล่านี้ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นข้อเท็จจริง แต่ เมื่อชั่งน้ำหนักกับความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนัง เมื่อผิวถูกแสง UV โดยไม่มีการปกป้องใดๆ พบว่า ความเสี่ยงเหล่านี้ เป็นลำดับที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งผิว อ.ย. ทั่วโลก จึงยังยอมรับกันแดดเคมีเหล่านี้ ให้ใช้ในสูตรปกป้องผิวจาก UV ได้ แต่เป็นการควบคุมให้ใช้ในอัตราการกำหนดเท่านั้นคะ

ในอดีตมาการยกเลิกส่วนผสมกันแดดเคมี หลากหลายรายการ ที่ถูกระงับการใช้ โดย อ.ย. เมื่อทำการวิจัยและพบว่ามีความเสี่ยงสูงต่อการใช้ รายการที่เหลือในปัจจุบัน ที่ยังอนุญาติให้ใช้ จึงเป็นรายการที่มีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ เมื่อมีกันแดดเคมีชนิดใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นมา โดยปกติ อ.ย. แต่ละประเทศ ซึ่งนำโดยกลุ่มใหญ่คือ EU และ USA จะต้องให้ผู้พัฒนาทำการทดสอบเพื่อยืนยันความปลอดภัย โดยใช้เวลา 3-10ปี [สารกันแดดเคมีบางชนิดที่พึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ เช่น BEMT ได้รับการอนุญาติให้ใช้โดย EU แล้ว แต่ยังไม่ได้รับการอนุญาติให้ใช้โดย USA เนื่องจากยังรอผลการทดสอบด้านความปลอดภัยต่างๆเหล่านี้ ซึ่งบางครั้งใช้เวลาถึง 10ปี]

สำหรับกันแดด physical (Zinc Oxides, Titanium Dioxide) นั้น มีความเสี่ยงที่ต่ำกว่ามาก สาเหตุเนื่องจาก กันแดดที่เป็น physical นั้น ไม่ได้ซึมเข้าสู่ผิว แต่เป็นการเคลือบผิวไว้ชั้นบน ความเสี่ยงสูงสุดที่เกิดขึ้นได้คือการแพ้ แต่ไม่มีความเสี่ยงอื่นๆเมื่อเทียบกับ chemical sunscreen เนื่องจากสามารถซึมเข้าสู่ผิว
ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
staff
 
โพสต์: 11948 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 19, 2012 9:38 pm
จำนวนสูตร:


ย้อนกลับไปยัง ถามคำถามที่นี่ - เครื่องสำอาง

cron
X