วิเคราะห์เครื่องสำอางค์


สอบถามสารเพิ่มความชุ่มชื้น ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้า,อาบน้ำ

วิเคราะห์เครื่องสำอางค์แบรนด์ดัง โดยดูจากส่วนประกอบ ว่าดีไม่ดีอย่างไร สารตัวไหนอาจทำให้แพ้ สารตัวไหนอาจทำให้ระคายเคือง ตัวไหนอาจอุดตันรูขุมขนทำให้เป็นสิว ตัวไหนมีประโยชน์ต่อผิวจริงๆ

สอบถามสารเพิ่มความชุ่มชื้น ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้า,อาบน้ำ

โพสต์โดย mskinrecipe » จันทร์ พ.ย. 19, 2018 9:43 pm

อยากให้ช่วยแนะนำตัวสารเพิ่มความชุ่มชื้น หรือช่วยรักษาความชุ่มชื้นตัวดีๆ เพื่อใช้ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและอาบน้ำ
เน้นชุ่มชื้นได้ผลจริง ไม่สิ้นเปลืองเปล่า (เห็นหลายแบรนด์มีใส่สารนั่นนี่เคลมว่าชุ่มชื้น แต่ว่าเมื่อล้างออกแล้วไม่ช่วยเลยค่ะ)

หากสิ้นเปลืองเปล่าไม่มีตัวไหนแนะนำจริงๆ ขอรบกวนช่วยแนะนำ surfactan ตัวดีๆที่คงความชุ่มชื้อนผิวไว้หลังล้าง
mskinrecipe
 
โพสต์: 20 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ต.ค. 11, 2018 10:38 am
Has thanked: 2 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 0 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: สอบถามสารเพิ่มความชุ่มชื้น ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้า,อาบน้ำ

โพสต์โดย staff » เสาร์ พ.ย. 24, 2018 5:57 pm

สวัสดีคะ

การพัฒนาสูตรทำความสะอาดผิว ที่ไม่ทำให้ผิวแห้ง ประกอบด้วย 2 ส่วน สำคัญ คะ

1. เลือกใช้ สารชะล้าง (surfactant) ที่ไม่รุนแรงต่อผิว และเลือกใช้ในระดับที่เหมาะสม (ไม่มากเกินไป) ตัวอย่างสารชะล้าง กลุ่มที่รุนแรงต่อผิว เช่นกลุ่ม sulfate (SLS, SLES) ทุกชนิด ทั้งนี้ การเลือกใช้ สารชะล้าง ชนิดที่อ่อนโยนต่อผิว ก็ยังต้องเลือกใช้ในอัตราที่เหมาะสม รวมถึงมีการปรับค่า pH ของสูตรให้เหมาะสม (5-6) ไม่เช่นนั้น สารชะล้างที่ควรจะอ่อนโยนต่อผิว ก็สามารถทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน สำหรับผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์ การเลือกสารชะล้าง ซึ่งโดยปกติ จำเป็นต้องเลือก 2-3ชนิด ใช้ร่วมกัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดี เช่นชนิดให้ฟองได้ดี แต่ทำความสะอาดได้ไม่ดี บางชนิดทำความสะอาดได้ดี แต่ให้ฟองได้ไม่ดี แนะนำให้เลือกใช้ Sulfate Free Shampoo Base ซึ่งจะเป็นการผสมสำเร็จพร้อมผสมน้ำและใช้งานได้ มีความอ่อนโยนสูง รวมถึง ให้ความสะอาดและฟองได้ดีคะ

2. Skin-Conditioner (ไม่ใช่ moisturizer) ซึ่งจะสามารถเกาะอยู่บนผิวได้ เนื่องจากมีลักษณะเป็นประจุบวก (cationic) เมื่อถูกน้ำ หรือสารชะล้าง ล้าง ก็จะยังสามารถเกาะและเคลือบผิวอยู่ดี ซึ่งแตกต่างจาก moisturizer ที่จะไม่สามารถเกาะอยู่บนผิวได้ และถูกล้างออกไปทันทีเมื่อถูกน้ำ หรือสารชะล้าง ทั้งที่โดยปกติสามารถออกฤทธิ์ได้ดี แต่จะต้องดูดซึมเข้าสู่ผิวจึงจะออกฤทธิ์ได้ ในขณะที่ กลุ่ม Skin-Conditioner สามารถออกฤทธิ์ได้เนื่องจากเกาะและเคลือบผิวไว้ได้คะ
ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
staff
 
โพสต์: 12548 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 19, 2012 9:38 pm
จำนวนสูตร:


ย้อนกลับไปยัง วิเคราะห์เครื่องสำอางค์