ถามคำถามที่นี่ - เครื่องสำอาง


เนื้อเจลแยกชั้น

ช่วยตอบทุกปัญหาเกี่ยวกับการปรุงเครื่องสำอางค์ โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ วิธีการใช้สารต่างๆ สารไหนอาจก่อให้เกิดการแพ้ สารไหนอาจอุดตันรูขุมขนทำให้เกิดสิว สารนี้จะผสมเข้ากับเครื่องสำอางค์อย่างไร ปริมาณแค่ไหน

เนื้อเจลแยกชั้น

โพสต์โดย dharmaamm » พุธ ธ.ค. 12, 2018 10:46 am

สูตรเจลทาหน้า
Water to 100%
TaraGel 0.8%
ให้ความร้อน คนให้เข้ากันได้เนื้อเจล(จากรายละเอียดบอกว่าการใช้ความร้อนจะทำให้เนื้อคงตัวดี)
EDTA 0.2%
PolyProtect 1%
Aloe Vera Extract 3%
Tomato Extract 3%
Sea Kelp 2.5%
Grapeseed extract 0.5%
Rose Water 20%
Glycerin 2%
Phenoxyethanol 1%
ทำใช้มาหลายครั้งแล้วค่ะ เนื้อเจลค่อนข้างข้น ไม่มีปัญหาอะไร วิธีทำก็เหมือนเดิม แต่ครั้งล่าสุดนี้ทำแล้วพอผ่านไปประมาณ1เดือน เนื้อเหลวมากค่ะไม่เป็นเนื้อเจลเลย ไม่ได้สังเกตว่าแยกชั้นตั้งแต่เมื่อไหร่ เลยไปดูส่วนที่เก็บไว้ในถุงพลาสติกที่เหลือจากใส่หลอดเต็มแล้ว พบว่ามีเนื้อเจลข้นแบบปกติที่เคยใช้มาอยู่ด้านล่าง และส่วนน้ำเหลวกว่าอยู่ด้านบน สถานที่เก็บก็ไม่ได้ร้อนค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร ที่เหลือเก็บในถุงเอาไว้ในตู้เย็นก็ยังแยกกันค่ะ อุณหภูมิไม่น่าเกี่ยวรึป่าว ส่วนตัวคิดว่าเนื้อคงไม่ได้เปลี่ยนจากเจลข้นเป็นเหลวค่ะ แต่มันน่าจะแยกชั้นกัน แล้วส่วนเนื้อเจลที่หนักตกลงด้านล่าง เวลาทาก็เห็นว่าเนื้อเจลข้นเหมือนทุกครั้ง พอใช้ไปเรื่อยๆส่วนข้นหมด ส่วนเหลวที่อยู่ข้างบนจึงไหลออกมา เลยเห็นว่าเนื้อเหลวค่ะ จะเป็นไปได้ไหมคะว่า TaraGel เก็บไว้นานแล้วมันเสียคุณสมบัติการสร้างเนื้อ เพราะที่ซื้อมากระปุกเล็กก็ใช้ทำได้หลายครั้งอยู่ เพราะช่วงแรกที่ทำเนื้อปกติตั้งแต่เริ่มใช้จนหมด แต่มาช่วงหลังๆที่TaraGel ใกล้หมด เนื้อสภาพไม่คงตัวเหมือนแรกๆ การเก็บก็ปกตินะคะ ในกระปุกปิดสนิท ใส่กล่องสุญญากาศที่ใส่ซองดูดความชื้นด้วย ตอนเปิดใช้สภาพผงก็ปกติ ไม่เป็นก้อนรึอะไร

สอบถามอีกข้อว่า สารสร้างเนื้อเจลสำหรับทาผิว(เบสน้ำ) แต่ละตัวแตกต่างกันในด้านความนุ่ม ลื่น ไม่เหนอะหนะยังไงคะ TaraGel, Pro Polymer, AnyGel, Pullulan, Satin Cream Maker
ขอบคุณค่ะ
dharmaamm
 
โพสต์: 310 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 14, 2016 4:04 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 2 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: เนื้อเจลแยกชั้น

โพสต์โดย dharmaamm » พุธ ธ.ค. 12, 2018 11:01 am

คำถามเพิ่มจากด้านบนนะคะ ลืมถามอีกข้อนึงค่ะ ถ้าเราใช้ Glycerin Gel แทนGel Maker ชนิดอื่นเลย ในสูตรตามด้านบนนี้ จะได้ไหมคะ และเนื้อสัมผัสรู้สึกแตกต่างจากGel Maker ตัวอื่นอย่างไร
dharmaamm
 
โพสต์: 310 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 14, 2016 4:04 pm
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 2 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: เนื้อเจลแยกชั้น

โพสต์โดย staff » ศุกร์ ธ.ค. 21, 2018 3:38 pm

สวัสดีคะ

จากข้อมูลที่ท่านสมาชิกแจ้ง ทีมงานคาดเดา ว่า เกิดจากการเสียของสูตร (การเจริญเติบโตของเชื้อสูงขึ้น โดยสูตรเลือกใช้ Phenoxyethanol ซึ่งควบคุมเชื้อแบคทีเรียได้ดี แต่อ่อนแอต่อเชื้อรา) และเมื่อเชื้อเริ่มก่อตัวขึ้น มักจะส่งผลต่อเนื้อสูตรมีลักษณะต่างๆที่บางครั้งคาดเดายาก โดยการเหลวของเนื้อ เป็นลักษณะอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ คะ

เรียนแนะนำท่านสมาชิก ลองเพิ่มเติมสารกันเสีย หรือเปลี่ยนสารกันเสีย เช่น เลือกใช้ Phenoxyethanol SA แทน ซึ่งจะมีฤทธิ์ broad spectrum ได้ดีขึ้น (หมายถึงการครอบคลุมเชื้อได้หลากหลายชนิด) โดยลักษณะสูตรที่ท่านสมาชิกแจ้ง จะควบคุมเชื้อได้ยากกว่าสูตรทั่วไป เนื่องจากมีการเลือกใช้ส่วนผสมแทบทั้งหมดเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ เชื้อจึงเจริญเติบโตได้ง่ายกว่าสูตรทั่วไป

ท่านสามารถใช้ Glycerin Gel ในสูตรนี้ได้ แต่ผิวสัมผัส ซึ่งเป็นความรู้สึกส่วนตัวของแต่ละท่าน คงจะต้องทดสอบคะ ส่วนตัว R&D เอง ไม่ชอบผิวสัมผัสของ Glycerin Gel แต่ชอบลักษณะเนื้อ แต่ชอบผิวสัมผัสของ TaraGel แต่ไม่ชอบลักษณะเนื้อ (ขุ่น-ไม่น่าใช้)
ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
staff
 
โพสต์: 14247 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 19, 2012 9:38 pm
จำนวนสูตร:


ย้อนกลับไปยัง ถามคำถามที่นี่ - เครื่องสำอาง