ถามคำถามที่นี่ - เครื่องสำอาง


มือใหม่กรุณาอ่านที่นี่ - กรุณาอ่านก่อนตั้งคำถาม

สอบถามเรื่องความคงตัวของสูตรครับ

ช่วยตอบทุกปัญหาเกี่ยวกับการปรุงเครื่องสำอางค์ โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ วิธีการใช้สารต่างๆ สารไหนอาจก่อให้เกิดการแพ้ สารไหนอาจอุดตันรูขุมขนทำให้เกิดสิว สารนี้จะผสมเข้ากับเครื่องสำอางค์อย่างไร ปริมาณแค่ไหน

สอบถามเรื่องความคงตัวของสูตรครับ

โพสต์โดย wisediq » อังคาร ก.ค. 10, 2018 8:28 pm

สารสร้างเนื้อครีมที่ผมใช้ประจำจะมี
1. Butter Cream Maker 3%
2. Satin Cream Maker 1.5%
3. Soft Cream Maker 5%

สารทั้งสามตัวนี้ให้เนื้อครีมที่ดีหลังผสมเสร็จครับ
หากแช่ครีมไว้ในตู้เย็นจะไม่มีปััญหาอะไร เนื้อครีมจะคงตัวเช่นเดิม
แต่บางครั้งถ้าวางครีมไว้นอกตู้เย็นจะเกิดการเหลวตัวครับ
ต้องขอโทษด้วยที่ผมไม่ได้พิมพ์สูตรที่เกิดการเหลวตัวไว้ให้
และการผสม ผมใช้เครื่องปั่นมือถือครับ ไม่ได้ใช้หัวปั่นผสมครีมโดยตรง

แต่ขอถามเป็นข้อมูลไว้หน่อยครับ ถ้าต้องการให้ครีมคงตัวแม้ในสภาพอากาศนอกตู้เย็น ผมควรต้องเพิ่มส่วนผสมอย่างใดหรือไม่ครับโดยที่ขอเลี่ยงสารกลุ่มซิลิโคนครับ ไม่นานนี้ผมเพิ่งสั่ง Starch Care มาไม่ทราบว่าหากผสมลงในสูตรครีมแล้วจะทำให้เนื้อครีมคงตัวในสภาพอากาศร้อนได้ดีขึ้นมั้ยครับ
wisediq
 
โพสต์: 40 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. มี.ค. 16, 2017 6:41 pm
Has thanked: 3 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 2 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: สอบถามเรื่องความคงตัวของสูตรครับ

โพสต์โดย touchzhakornxx » พุธ ก.ค. 11, 2018 11:22 am

wisediq เขียน:สารสร้างเนื้อครีมที่ผมใช้ประจำจะมี
1. Butter Cream Maker 3%
2. Satin Cream Maker 1.5%
3. Soft Cream Maker 5%

สารทั้งสามตัวนี้ให้เนื้อครีมที่ดีหลังผสมเสร็จครับ
หากแช่ครีมไว้ในตู้เย็นจะไม่มีปััญหาอะไร เนื้อครีมจะคงตัวเช่นเดิม
แต่บางครั้งถ้าวางครีมไว้นอกตู้เย็นจะเกิดการเหลวตัวครับ
ต้องขอโทษด้วยที่ผมไม่ได้พิมพ์สูตรที่เกิดการเหลวตัวไว้ให้
และการผสม ผมใช้เครื่องปั่นมือถือครับ ไม่ได้ใช้หัวปั่นผสมครีมโดยตรง

แต่ขอถามเป็นข้อมูลไว้หน่อยครับ ถ้าต้องการให้ครีมคงตัวแม้ในสภาพอากาศนอกตู้เย็น ผมควรต้องเพิ่มส่วนผสมอย่างใดหรือไม่ครับโดยที่ขอเลี่ยงสารกลุ่มซิลิโคนครับ ไม่นานนี้ผมเพิ่งสั่ง Starch Care มาไม่ทราบว่าหากผสมลงในสูตรครีมแล้วจะทำให้เนื้อครีมคงตัวในสภาพอากาศร้อนได้ดีขึ้นมั้ยครับ


ขอมาแชร์ประสบการจากการใช้ เบส ทั้ง 3 ชนิดนี้นะครับ

ถ้าเป็น Butter Cream Maker และ Soft Cream Maker ผมไม่เคยเจอปัญหาเรื่องเนื้อครีมเหลวหลังจากเซ็ตตัวครับ

แม้ในสูตรจะมีส่วนผสมจากธรรมชาติ และ Electrolyte แต่ถ้าเป็น Satin Maker ส่วนผสมบางชนิดที่คุณใสเข้าไปอาจ

จะส่งผลต่อเบสครีมได้ การแก้ไขเบื้องต้นลองค่อยๆเช็คส่วนผสมจากในสูตรดูก่อนครับว่ามีผลกระทบต่อเบสหรือไม่

ข้อสังเกตต่อมา อาจจะเกิดจากความเร็วรอบในการปั่นครีมอาจจะไม่เพียงพอ หรือปั่นด้วยระยะเวลาที่ไม่นานพอครับ

วิธีแก้ไขอีกทางลองใช้ emulsion stabilizer ใส่เข้าไปในสูตรครับ Starch Care ตัวนี้จากรายละเอียดที่ลงไว้

ผมคิดว่าใช้ได้ครับ แต่อาจจะส่งผลต่อฟีลลิ่่งการใช้หรือเปล่าไม่แน่ใจครับ

ขอบคุณครับ
ข้อความหรือคำตอบนี้ได้รับคำขอบคุณจาก: staffwisediq
คลิ๊กที่นี่เพื่อแลกคะแนน จากคำขอบคุณที่ได้รับจากสมาชิกท่านอื่นๆ
touchzhakornxx
 
โพสต์: 56 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ย. 13, 2014 1:32 pm
Has thanked: 1 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 53 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: สอบถามเรื่องความคงตัวของสูตรครับ

โพสต์โดย nopporn.o » พุธ ก.ค. 11, 2018 2:16 pm

อยากเห็นตัวอย่างเนื้อครีมจังครับ
nopporn.o
 
โพสต์: 1 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2017 11:45 am
Has thanked: 0 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 0 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: สอบถามเรื่องความคงตัวของสูตรครับ

โพสต์โดย wisediq » พฤหัสฯ. ก.ค. 12, 2018 12:24 pm

ขอบคุณคุณ touchzhakornxx มากครับสำหรับการแบ่งปันความรู้
ส่วนผสมที่ผมใส่ไปไม่มี Electrolyte ครับ คาดว่าน่าจะเป็นเพราะการปั่นที่ไม่นานพอและไม่ได้ใช้เครื่องปั่นสำหรับการทำครีมโดยเฉพาะครับ คงได้เวลาต้องซื้อเครื่องปั่นจริงๆแล้ว
ข้อความหรือคำตอบนี้ได้รับคำขอบคุณจาก: touchzhakornxx
คลิ๊กที่นี่เพื่อแลกคะแนน จากคำขอบคุณที่ได้รับจากสมาชิกท่านอื่นๆ
wisediq
 
โพสต์: 40 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. มี.ค. 16, 2017 6:41 pm
Has thanked: 3 ครั้ง
ได้รับคำขอบคุณ: 2 ครั้ง
จำนวนสูตร:

Re: สอบถามเรื่องความคงตัวของสูตรครับ

โพสต์โดย staff » อาทิตย์ ก.ค. 15, 2018 9:46 pm

สวัสดีคะ

เรียนสอบถามท่านสมาชิก เนื่องจากไม่ได้ให้ข้อมูลสูตรมา

ไม่ทราบสูตรมีความเป็นกรด หรือเป็นด่าง เป็นพิเศษ ไหมคะ (pH ต่ำกว่า 4 หรือ สูงกว่า 8)

หากไม่ได้มีความเป็นกรด หรือด่าง เป็นพิเศษ ก็น่าจะเกิดจากเรื่องขั้นตอนการผสมคะ

หากมีความเป็นกรด หรือด่าง เป็นพิเศษ อาจจะต้องใช้ตัวช่วย มา stabilize สูตร โดยเนื่องจากทีมงานไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับสูตร ขอแนะนำ stabilizer ที่สามารถใช้ได้ในทุกกรณี คือ ClayThick หรือ ClayThick Ready คะ (แต่การใช้ stabilizer 2 ตัวนี้ โดยเลือกใช้ตัวใดตัวหนึ่ง จะต้องใช้เครื่องปั่นในการผสมคะ)

อีกข้อสังเกตุคือ ให้ท่านสมาชิกตรวจสอบขั้นตอนการผสม ว่า ในขั้นตอนการประสาน ส่วนน้ำ และน้ำมัน เข้าด้วยกัน ได้ใช้ความร้อนระดับไหน คะ วิธีที่ถูกต้องคือ ให้อุ่นให้ร้อนใกล้เคียงกันทั้ง 2 ส่วน คือประมาณ 70องศา จากนั้น ค่อยๆเติมส่วนของน้ำมัน ลงในส่วนของน้ำ ทีละเล็กน้อย ปั่นให้เข้ากันดี แล้วจึงเติมเพิ่ม ทีละเล็กน้อยไปเรื่อยๆ คะ (ไม่สลับกัน โดยนำ น้ำมาเติมใส่ส่วนของน้ำมัน และหลีกเลี่ยงการเททีเดียวในปริมาณมากๆ)
ขอบคุณคะ
Staff - MySkinRecipes
staff
 
โพสต์: 11426 (คลิ๊กเพื่อดู)
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 19, 2012 9:38 pm
จำนวนสูตร:


ย้อนกลับไปยัง ถามคำถามที่นี่ - เครื่องสำอาง

X