Phospholipid

Phospholipid

Phospholipid เกิดจากการนำ lecithin ที่มีองค์ประกอบของ Phosphatidylcholine ที่ 25-35% มาผ่านกระบวนการ Hydrogenation สามารถทำหน้าที่เป็น natural emulsifier สามารถให้ความชุ่มชื้นผิว ลดการระคายเคืองผิวได้เป็นอย่างดี

รายละเอียดเพิ่มเติม

ราคา 69.00 ฿

หมดอายุ:03/2020 (Lot: 7PNQL9)

หยิบใส่ตะกร้า

  • ข้อมูลเพิ่มเติม
  • โบรชัวร์
  • เทคนิค
  • รีวิว (0)
  • พูดคุย (57)
  • ตัวอย่างสูตร (9)

Phospholipid เกิดจากการนำ lecithin ที่มีองค์ประกอบของ Phosphatidylcholine ที่ 25-35% มาผ่านกระบวนการ Hydrogenation

 

คุณสมบัติของ Phospholipid

1. เป็น emulsifier ที่มาจากธรรมชาติ (ถั่วเหลือง) โดยมีความเสถียรสูง มีอายุยืนนานกว่า Lecithin ชนิดธรรมดามาก สามารถใช้ในผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายที่ต้องมีอายุอย่างน้อย 2ปี

 

2. มีลักษณะก่อตัวเป็น Liposome ทำให้สูตรสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น

 

3. ให้ความชุ่มชื้นผิว บำรุงเกราะป้องกันผิว และลดการระคายเคืองผิว เนื่องจากลักษณะที่เป็น Phospholipid ทดแทน หรือเพิ่มเติมให้ไขมันธรรมชาติของผิว

 

ลักษณะ Liposome ที่ก่อตัวโดย Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) ในสูตรครีม

 

จากการทดลองการดูดซึมสูตรเข้าสู่ผิว เมื่อมี Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) เป็นองค์ประกอบของสูตร พบว่า สูตรสามารถซึมเข้าสู่ชั้น epidermis (ผิวหนังชั้นนอก) ได้ดีขึ้นถึงประมาณ 5เท่า (จาก 3% เป็น 17%) และชั้น dermis ได้ดีขึ้นถึง 4เท่า (จาก 1% เป็น 4%) 

 

 

จากการทดลองวัดความชุ่มชื้นของผิว หลังจากครีมที่มีองค์ประกอบของ Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) ที่ระดับ 0.8% (เส้นสีชมพู) เทียบกับ ครีมที่ไม่มีองค์ประกอบของ Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) (เส้นสีเขียว) และ น้ำบริสุทธิ์ (เส้นสีน้ำเงิน) พบว่า ครีมที่มี Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) 0.8% สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป้นระยะเวลานานอย่างน้อย 60นาที หลังทาลงบนผิว

 

 

จากการทดลองวัดความสามารถในการยับยั้งการระคายเคืองผิว โดยใช้แสง UV กระตุ้นให้เกิด PGE2 (สารที่ร่างกายหลั่ง เมื่อเกิดการระคายเคือง)

 

 

ภาพอธิบายการทำงานของ Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) โดยสามารถยับยั้งการปล่อย cytokines ได้

 

 

Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของส่วนผสมลดการระคายเคืองผิว เช่นกลุ่ม Glycyrrhetinate ได้ เมื่อใช้ร่วมกัน โดยการใช้ Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) ที่ 2% สามารถช่วยลดการระคายเคืองผิวได้มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

 

 

การทดสอบในห้องแลป เพื่อดูสภาพของ corneocyes (เซลล์ผิวชั้นนอกสุดของ ชั้น epidermis) หลังจากถูกระคายเคืองจากสาร SLS ที่ 5% พบว่า Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) ที่ 1% สามารถช่วยลดการระคายเคืองได้อย่างมีนัยสำคัญ

 

 

 

สำคัญ: การใช้ Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) จะต้องปั่นให้กระจายตัวในน้ำ หรือน้ำมัน โดยหากปั่นให้กระจายตัวในน้ำมัน ต้องกระจายตัวที่อุณหภูมิห้อง ห้ามปั่นในน้ำร้อน ซึ่งจะทำให้เกิดการจับตัวเป็นก้อน

 

คำแนะนำในการใช้:

1. แม้ว่า Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) สามารถทำหน้าที่เป็น emulsifier ได้ แต่ควรเลือกให้ทำหน้าที่เป็น co-emulsifier โดยควรมี emulsifier หลักในสูตร เพื่อทำหน้าที่ประสานเนื้อสูตรด้วย

2. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนเกิน 80องศา ในกระบวนการสร้างเนื้อครีม ที่มี Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) เป็นองค์ประกอบ

3. ในขั้นตอนการผสม สามารถเติม Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) ทั้งในส่วนของน้ำ หรือส่วนของน้ำมัน โดยปั่นให้กระจายตัวได้ดี แล้วจึงผสมเข้ากับอีกส่วนนึง ตัวอย่างเช่น ผสมเข้ากับน้ำที่อุณหภูมิห้อง ปั่นจนกระจายตัวได้ดี แล้วจึงค่อยๆเติมส่วนของน้ำมันลงในสูตร และปั่นให้เกิดเนื้อครีม หรือ ผสมเข้ากับน้ำมัน ปั่นให้กระจายตัวดี แล้วจึงเติมน้ำลงในสูตร และปั่นให้เข้ากัน

 

ตัวอย่างสูตร Aloe Vera Gel ที่ใช้ Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพลดการระคายเคือง ให้ความชุ่มชื้นผิว และร่วมประสานเนื้อสูตร

1. Aloe Vera Extract 10:1 2%

2. Vitamin B5 2%

3. Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) 3%

4. Pro Polymer 1% ทำหน้าที่ประสาน/สร้างเนื้อเจลครีม

5. Mild Preserved Eco 1% สารกันเสีย

6. น้ำกลั่น 91%


บริษัทมีจำหน่ายส่วนผสมที่ช่วยนำพา (Penetration Enhancer) ดังนี้

1. Laurocapram เหมาะสำหรับการนำพาส่วนผสมที่ละลายในน้ำ เป็นสารสังเคราะห์ ไม่มีกลิ่นหรือมีกลิ่นอ่อน

2. PE-1 Aqua เหมาะสำหรับการนำพาส่วนผสมที่ละลายในน้ำ เกิดจากการผสมระหว่างสารธรรมชาติ (terpenes) มีกลิ่นตามธรรมชาติ ลักษณะเย็น-ซ่า

3. Phospholipid เหมาะสำหรับการนำพา ทั้งส่วนผสมที่ละลายน้ำ และน้ำมัน เกิดจากการดัดแปลงโครงสร้างของ Soy Lecithin จากธรรมชาติ แต่ผ่านกระบวนการทางเคมี มีจุดเด่น ให้ความรู้สึกผิวที่ดี สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้

4. 1,2-Hexanediol สามารถใช้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนำพา โดยใช้ร่วมกับ 1,2,3 โดยมีประโยชน์อื่นๆด้วย เช่น ทำหน้าที่กันเสีย (preservative) ให้สูตร , ช่วยละลายส่วนผสมบางชนิดในสูตร , เป็น humectant ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ักับผิว

5. Ethoxydiglycol สามารถใช้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนำพา โดยใช้ร่วมกับ 1,2,3 โดยมีประโยชน์อื่นๆด้วย เช่น ช่วยละลายส่วนผสมบางชนิดในสูตร

6. Reservoir-Tech ไม่ใช่สารนำพาโดยตรง แต่เป็นสารสร้าง film บนผิว เพื่อช่วยกักเก็บส่วนผสม active ในสูตร โดยจะค่อยๆปล่อยสาร active เข้าสู่ผิว ทำให้สามารถลดการระคายเคือง สำหรับส่วนผสมบางชนิดเช่น AHA, BHA ไม่สามารถใช้ร่วมกับ 1,2,3 ได้

 

การใช้: สำหรับผลิตภัณฑ์ครีม โลชั่น และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวใดๆ

วิธีการผสม: กระจายตัวในน้ำ หรือน้ำมัน ที่อุณหภูมิห้อง ไม่เกิน 40องศา ห้ามใช้ความร้อน ก่อนการกระจายตัว ความร้อนเกิน 40องศา ก่อนการกระจายตัว จะทำให้ Phospholipid (Hydrogenated Lecithin) จับตัวเป็นก้อนและไม่สามารถใช้งานได้ *เพื่อให้ Phospholipid เกิดประสิทธิภาพ จะต้องปั่นในสูตรด้วยความเร็วอย่างน้อย 1000รอบต่อนาที เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 15นาที* 

อัตราการใช้: 0.5-5% (ใช้ 0.5% ทำหน้าที่เป็น co-emulsifier หรือ emulsifier รอง , ใช้ 1-2% ทำหน้าที่เป็น primary emulsifier หรือ emulsifier หลัก , ใช้ 3-5% ทำหน้าที่เป็น skin moisturizer ให้ความชุ่มชื้นผิว / ลดการระคายเคืองผิว)

ลักษณะผลิตภัณฑ์: ผงสีเบจอ่อน

การละลาย: สามารถกระจายตัวในน้ำ และในน้ำมัน

การเก็บรักษา: หากต้องการเก็บในระยะยาว เก็บในที่เย็นอุณหภูมิ 4°C-8°C โดยมีอายุอย่างต่ำ 24เดือน

 

INCI Name:  Hydrogenated Lecithin

 

Hydrogenated Lecithin ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมาย ตัวอย่างเช่น

 

Paula's Choice Radiance Renewal Mask

 

Estee Lauder ANR eye

 

CLINIQUE Moisture Surge Extended Thirst Relief

 

Sulwhasoo Concentrated Ginseng Cream EX

 

Perricone md re:firm

  • MSDS Phospholipid
    Material Safety Data Sheet / เอกสารข้อมูลความปลอดภัยสารเคมี

เชิญรีวิวผลิตภัณฑ์นี้เป็นคนแรกค่ะ :-)

สามารถ reviews ได้หลังจาก Login เท่านั้นค่ะ

การทำงาน/การออกฤทธิ์:

ลักษณะกายภาพ: ผงสีเบจ

การเก็บรักษา: เก็บในตู้เย็น ปิดฝาให้สนิท

อายุ: 24เดือน จากวันผลิต (Lot ปัจจุบัน หมดอายุ 03/2020)

อัตราการใช้: 0.5% - 5%

วิจัย/พัฒนา: Japan

วิธีการใช้/ผสม: ผสมในส่วนของน้ำหรือน้ำมัน สามารถทนความร้อนได้

การทนความร้อน: ห้ามถูกความร้อนเกิน 80องศา

ช่วง pH ที่เหมาะสม: 3.5 - 6.5

การละลาย: กระจายตัวในน้ำ ,กระจายตัวในน้ำมัน ,กระจายตัวครีมหรือเจล

เหมาะสำหรับ: ครีม ,โลชั่น ,มาส์ก

INCI: HYDROGENATED LECITHIN

กระทู้พูดคุยล่าสุด:

ตะกร้าสินค้า

ไม่มีสินค้า

ค่าจัดส่ง 0.00 ฿
ยอดรวม 0.00 ฿

คำเตือน

สินค้าที่เป็นวัตถุดิบเครื่องสำอาง ห้ามใช้กับผิวโดยตรง หากผสมเพื่อการจำหน่าย ผู้ผสมจะต้องขึ้นทะเบียน อ.ย. โดยกรุณาขอเอกสารจากทางบริษัทเพื่อใช้ขึ้นทะเบียน อ.ย.

PrestaShop Modules

Our Facebook